Cung ứng vốn đảm bảo nguồn cung cấp xăng dầu

Tổ điều hành thị trường đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có giải pháp để các ngân hàng thương mại cung ứng đủ vốn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tổ điều hành thị trường cho biết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn nghiêm trọng.

Do giá nhập khẩu xăng dầu các loại tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2004, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã thiếu vốn ngoại tệ để kinh doanh. Bên cạnh đó, việc bù lỗ chậm trễ cũng khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn vốn nội tệ để hoạt động.

Theo nhận định của các chuyên gia trong tổ điều hành thị trường, trên thế giới đang có tâm lý lo ngại hai cơn bão nhiệt đới tràn vào vịnh Mexico sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất, nguồn cung xăng dầu trong quý 4 năm nay có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng lên trong mùa đông.  Điều này đã tác động tới giá dầu thô thế giới trong nửa đầu tháng Bảy, có thời điểm giá dầu đã lên tới mức 62 USD/thùng.

Các chuyên gia dự báo giá dầu thô thế giới trong tháng 8 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khả năng vẫn dao động quanh mức 55 USD/thùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá