"Cuộc cách mạng" nhà giá thấp 

Đang có khá nhiều công ty bất động sản (cả nhà nước lẫn tư nhân) chuyển hướng vào phân khúc thị trường nhà giá thấp và trung bình.

Kỹ thuật, công nghệ và vật liệu xây dựng mới sẽ giúp giảm giá thành  nhà - Ảnh: D.Đ.Minh

Tại Hà Nội, mở đầu cho xu hướng này là một doanh nghiệp tư nhân - Công ty xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 với khu đô thị mới Xa La (quận Hà Đông) - khi đầu tư xây chung cư 25 tầng với 400 căn hộ.

Đáng chú ý, căn hộ diện tích lớn nhất ở đây chỉ là 65m2, còn lại là 50m2 và 58m2, giá bán ra 11 triệu đồng/m2 (bình quân 600 - 650 triệu đồng/căn).

Ngoài mức giá vừa phải, điều kiện thanh toán cũng khá hấp dẫn: tiền đóng được chia làm 5 đợt, mỗi đợt 20%, các đợt đóng cũng theo tiến độ hoàn thành chiều cao tòa nhà.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không cho phép chuyển nhượng nhà trong một thời gian nhất định ban đầu, không bán cả sàn cho nhà đầu tư, chỉ bán lẻ. Thời hạn giao nhà chưa đầy 2 năm. Kết quả 400 căn hộ đã được bán hết trong vòng một tuần.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó ban quản lý dự án đô thị Xa La nói: “Đây là dấu hiệu tốt trong bối cảnh thị trường hiện nay. Nó chứng tỏ khi giá nhà hợp lý, phù hợp với đối tượng sẽ được người mua đón nhận tích cực”.

Ông Sơn cũng cho biết, tháng 4 tới sẽ tiếp tục triển khai xây 3 tòa nhà 34 tầng tại khu đô thị, sau đó hai tháng sẽ chào bán ra thị trường. Giá bán và các điều kiện cơ bản vẫn như vậy, đặc biệt chú trọng đến tiến độ xây dựng, nhà sẽ giao khoảng cuối năm 2010 và đầu 2011.

 Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để đưa giá một căn hộ xuống mức rất thấp. Mọi người sẽ không tưởng tượng được là giá nó thấp đến mức nào đâu. Đây có thể là một cuộc cách mạng về xây dựng và nhà ở 

Ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Hà Nội

Theo thông tin chúng tôi nắm được, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn của nhà nước như Tổng công ty Vinaconex, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng công ty xây xựng Hà Nội (Bộ Xây dựng) cũng đang gấp rút triển khai các dự án quy mô lớn với nhà giá trung bình.

Ông Nguyễn Thắng - Chánh văn phòng HUD cho biết, HUD đang chuẩn bị triển khai làm khu nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp tại khu Thanh Lâm - Đại Thịnh (Mê Linh). “Đất thì chúng tôi có rồi. Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo nghiên cứu khả thi, nhưng chắc chắn sẽ triển khai sớm” - ông Thắng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Hà Nội khẳng định: "Chủ trương xây dựng nhà giá rẻ của chúng tôi là rất quan trọng trong lúc này. Chúng tôi đưa giá nhà xuống mức siêu thấp mà mọi người không thể tưởng tượng được thông qua việc áp dụng một loạt kỹ thuật công nghệ, vật liệu, dây chuyền mới.

Trong năm nay, chắc chắn chúng tôi sẽ làm một loạt nhà giá thấp, từ 6 - 21 tầng, đối tượng trước hết là cán bộ công nhân viên làm công ăn lương, công nhân công nghiệp. Chúng tôi chủ trương hướng vào số đông chứ không hướng vào người nhiều tiền".

Ông Tiến tiết lộ thêm: “Đầu tiên chúng tôi sẽ hạ giá 20%, sau đó 30% tùy số lượng; số lượng càng nhiều chúng tôi càng giảm so với giá xây lắp mình rao bán hiện nay trên thị trường”.

Một quan chức khác của Tổng công ty Vinaconex cũng cho biết, ngày 17/3, Vinaconex đã trình Thủ tướng về dự án xây dựng một loạt các khu nhà ở dành cho người thu nhập trung bình, thấp, đặc biệt là cán bộ công nhân viên tại khu công nghiệp Bắc Phù Cát nằm trên đường Láng - Hòa Lạc.

Những tín hiệu mới trong thị trường bất động sản hiện nay đang thuận lợi cho việc triển khai xây dựng phân khúc khổng lồ cho thị trường nhà giá rẻ: căn hộ đang về với mức giá thực hơn, giá thành đầu vào sản phẩm vật liệu xây dựng hạ, các chủ đầu tư được khuyến khích vay để xây dựng nhà cho đối tượng thu nhập trung bình, ngân hàng sẵn sàng cho người có nhu cầu về nhà ở vay tiền. Lần đầu tiên, cơ hội để sở hữu một căn nhà của đối tượng có thu nhập trung bình và thấp đang dần trở thành hiện thực.

TPHCM: 500 căn hộ giá từ 5 - 6 triệu đồng/m2

Ông Lê Quốc Duy - Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hòa Bình (HoaBinh House) cho biết, HoaBinh House đang tiến hành các thủ tục để xây dựng 500 căn hộ giá thấp tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè (TP.HCM), với giá bán trung bình 5 - 6 triệu đồng/m2. Các tòa nhà này, theo ông Duy, chỉ cao khoảng 4 - 5 tầng, không sử dụng thang máy.

Để xây dựng phần thô, hoàn thiện theo tính toán khoảng 4 triệu đồng/m2, 1 - 2 triệu đồng còn lại là giá đất. Khu đất mà HoaBinh House chuẩn bị triển khai dự án có diện tích 3 ha, nhưng được phép xây dựng với mật độ 50%.

“Lúc đầu, chúng tôi cũng tính toán xin phép xây dựng 10 tầng, nhưng nếu xây cao như vậy, chi phí sẽ đội lên, lúc đó sẽ không còn nhà giá rẻ nữa. Vì vậy, đã quyết định xây thấp tầng và áp dụng thí điểm công nghệ xây nhà của nước ngoài tại dự án này, cùng một lúc có thể đúc 100 căn hộ.

Chúng tôi đang rất quan tâm đến dự án nhà giá rẻ, bởi tính đại chúng của nó, đồng thời nếu áp dụng thành công, sẽ có công nghệ xây dựng nhà giá rẻ phù hợp với điều kiện của một bộ phận cư dân tại các đô thị ở Việt Nam” - ông Duy nói.

Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng cho rằng, với giá vật liệu như hiện nay, có thể xây dựng được và bán với giá theo phương án của Công ty Hòa Bình. “Nếu xây dựng như vậy, chủ đầu tư chỉ có lợi nhuận tối đa là 10%” - vị giám đốc này khẳng định.

T.T.Bình

Theo Như Nguyễn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá