Cuộc chiến cột điện : EVN 'kể khổ'

TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản "kể khổ" gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ Công Thương, Tài chính, Bộ Thông tin & Truyền thông, về việc treo cáp viễn thông trên cột điện, để biện minh cho việc tăng giá thuê cột điện.

>> Cuộc chiến cột điện: VNPT kêu đắt, EVN cứng rắn

Tranh cãi xung quanh chuyện thuê cột điện bao giờ mới dứt? - Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong văn bản, do Phó Tổng giám đốc Đặng Hoàng An ký, EVN khẳng định nhiều năm qua tập đoàn và VNPT luôn có sự hợp tác thân tình góp phần vào phát triển kinh tế xã hội.

Đến trước năm 2003, EVN luôn tạo điều kiện cho VNPT treo cáp trên khoảng 1,2 triệu cột điện với hơn 40.000 km chiều dài mà không thu khoản chi phí nào.

Theo EVN, khoảng 5 năm trở lại đây, các dịch vụ viễn thông phát triển nhanh kéo theo sự phát triển ồ ạt của hệ thống “mạng nhện” chằng chịt trên cột điện làm giảm tuổi thọ của cột điện, gây mất an toàn nghiêm trọng cho người và hệ thống điện.

Nhiều vụ tai nạn gây chết người, cháy, đổ cột đã xảy ra do việc treo cáp không đúng quy định trên hệ thống cột điện. EVN đã phải chi tới 140 triệu đồng/km để bó gọn các mạng rác trời.

“Đơn giá cho thuê cột điện mới được ban hành ngày 9-9-2008 là một trong các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để chấn chỉnh việc treo cáp thông tin trên cột điện. Việc tăng giá là để bù đắp một phần chi phí đầu tư, quản lý vận hành, bảo dưỡng ngày một gia tăng” - EVN khẳng định.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết đến nay ngoại trừ VNPT, tất cả các doanh nghiệp viễn thông khác đã ký hợp đồng và thanh toán đầy đủ chi phí thuê cột điện theo đơn giá mới.

Năm 2009 lợi nhuận của VNPT là 78.600 tỷ đồng thì chi phí thuê cột điện 300 tỷ đồng chỉ chiếm 0,382% tổng doanh thu của tập đoàn. Nếu đem số tiền này so với tổng số tiền 20.000 tỉ đồng phải bỏ ra để đầu tư xây dựng khoảng 1,2 triệu cột điện để treo cáp thì đây là số tiền quá nhỏ.

Theo EVN, 60/63 các đơn vị bưu chính viễn thông VNPT địa phương đã ký hợp đồng thuê cột điện theo giá mới của EVN và chỉ còn VNPT ở Hải Phòng, An Giang và Cà Mau chưa ký hợp đồng thuê cột điện.

Trong văn bản kể khổ dài tới 6 trang của mình, EVN không hề nhắc đến mức giá thuê cột điện mới là hợp lý hay không, cơ sở tính giá thuê cột mới dựa trên công thức nào cũng như thiện chí hợp tác trong đàm phán với các doanh nghiệp khác ra sao.

EVN còn tuyên bố sẽ kiên quyết không cho các doanh nghiệp viễn thông sử dụng cột điện để treo cáp thông tin nếu không đảm bảo an toàn cho các tuyến cột điện.

“EVN hiện  đang nghiên cứu phương án tính đơn giá theo số lượng sợi cáp thông tin và sẽ báo cáo các Bộ ngành vào thời điểm thích hợp”- EVN tuyên bố.

Không hạ giá nhưng đòi “đối thủ” hạ giá

Theo EVN, hiện VNPT đang sở hữu một lượng lớn hệ thống cống cáp ngầm nhưng các doanh nghiệp khác rất khó thương lượng để sử dụng chung do phải thuê với giá rất cao.

“Đề nghị Bộ TT&TT có ý kiến chỉ đạo để các doanh nghiệp viễn thông khác cũng được sử dụng hệ thống cống, bể ngầm nhằm giảm tải cho cột điện với các điều kiện chấp nhận được” - EVN đề xuất.

Cùng với đề xuất trên, EVN cũng đề nghị giảm 50% chi phí kết nối dịch vụ VoIP khi Cty Thông tin Viễn thông điện lực (EVNTelecom) thuộc tập đoàn kết nối với tới các doanh nghiệp viễn thông có số thuê bao chiếm thị phần khống chế.

EVN kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn chế tài xử lý đối với các đơn vị treo cáp không có thỏa thuận, treo trộm, không tuân thủ đúng qui định kỹ thuật, an toàn điện.

“Mọi hành vi làm ảnh hưởng đến các tuyến cáp thông tin đều bị ngăn cấm thì hệ thống cột điện có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng cần được bảo vệ” - EVN đề nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá