Cuộc đảo chính đẩy đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ xuống đáy

Đồng lira nước này mất 5% so với USD sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm quyền kiểm soát đất nước. Hiện mỗi USD đổi được 3,03 lira. Tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức thấp nhất 3 tuần so với đôla Mỹ.

Đồng lira liên tục lao dốc sau tin đảo chính. Ảnh: CNN.
Đồng lira liên tục lao dốc sau tin đảo chính. Ảnh: CNN.

Những thông tin về hoạt động quân sự bất thường lan truyền trên Twitter ngay trước khi thị trường Mỹ đóng cửa. Chúng đã khiến cổ phiếu iShares MSCI Turkey ETF - quỹ đầu tư theo dõi các cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ, chốt phiên giảm 2,5% trên sàn NYSE (Mỹ) hôm qua. Trong phiên giao dịch thỏa thuận sau đó, mã này mất thêm 6% nữa.  

Chúng cũng khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao, đẩy giá trái phiếu Chính phủ Mỹ lên. Vassili Serebriakov - chiến lược gia tiền tệ tại Credit Agricole giải thích: "Bạn có nghe tin tức mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ không? Nó có lẽ đã khiến đồng đôla tăng mạnh như vậy".

Âm mưu đảo chính bắt đầu vào khoảng 21h30 tối 15/7 theo giờ địa phương, khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thành phố Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm quyền lực, nhưng Tổng thống Tayyip Erdogan quả quyết âm mưu đảo chính sẽ bị dập tắt. Chiến đấu cơ F-16 của chính phủ đã bắn trực thăng phe đảo chính. Tòa nhà quốc hội thì bị ném bom và súng nổ trên khắp đường phố Ankara. 

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông tin từ văn phòng công tố Ankara cho biết có 42 người thiệt mạng, trong đó có 17 cảnh sát, trong các cuộc đụng độ đảo chính tại thủ đô. Con số này chưa được xác thực.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá