Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới

Mỏ vàng Kupol nằm ở vùng cực đông bắc nước Nga với khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhưng được trang bị những công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới cùng nhiều tiện nghi cho công nhân.

Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 1 Mỏ vàng Kupol nằm ở khu tự trị Chukotka, vùng đất xa nhất về phía đông bắc và là phần lãnh thổ duy nhất của Nga có diện tích ở Tây bán cầu. Nhiếp ảnh gia người Nga Elena Chernyshova đã dành ra 10 ngày trải nghiệm cuộc sống tại đây.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 2 Do nằm trong vòng cực bắc, đây là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trái đất với băng tuyết quanh năm và nhiệt độ có thể xuống tới -50 độ C. "Nằm giữa vùng đất không có bóng dáng con người, toàn bộ khu khai thác mỏ trông như một căn cứ trên Mặt Trăng", nhiếp ảnh gia Chernyshova nói.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 3 Tuy vậy, Kupol được xem là mỏ vàng hiện đại nhất thế giới, theo BBC. Thông qua hệ thống điều khiển từ xa, những dàn khoan được bao bọc cẩn thận này có thể khoan đến những ngóc ngách sâu nhất dưới lòng đất, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động với thợ mỏ.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 4 Công việc dưới lòng đất vẫn yêu cầu công nhân trực tiếp có mặt nhưng không cần nhiều người. Nhiệm vụ của họ là gia cố tường thành và giám sát vận chuyển quặng.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 5 Công đoạn nghiền và luyện quặng được thực hiện bán tự động.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 6 Khoảng 1.200 người có mặt tại khu mỏ để làm việc liên tục trong 4 tuần, sau đó nghỉ 4 tuần rồi trở lại làm việc. Những người ở xa hơn thì chu kỳ là 6 tuần.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 7 Theo BBC, sản lượng của mỏ Kupol vào khoảng 21 tấn vàng mỗi năm, ở dạng bán tinh chế. Mỏ vàng được khai thác bởi công ty Kinross có trụ sở tại Toronto, Canada.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 8 Công việc ở những tầng sâu nhất dưới lòng đất của khu mỏ được điều khiển và giám sát từ xa.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 9 Những người làm việc tại khu mỏ sống trong khu nhà ở đầy tiện nghi trị giá 40 triệu USD.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 10 Một đường hầm dài 900m kết nối giữa khu nhà ở và khu làm việc. Đường hầm được làm ấm bằng nhiệt độ tỏa ra từ việc xử lý quặng, giúp công nhân tránh được cái lạnh bên ngoài.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 11 Ngoài chỗ ăn ngủ, khu nhà ở còn có các tiện ích như phòng gym, thư viện, phòng nghe nhạc, xem tivi...
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 12 Nhân viên khu mỏ được trả lương cao hơn khoảng 25% so với mức bình quân của khu vực. Họ chủ yếu là người Nga và Ukraine.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 13 Phòng cầu nguyện cũng được xây dựng tại khu nhà ở để phục vụ đời sống tôn giáo của nhân viên. "Những người làm việc ở đây đều vô cùng vui vẻ dù thời gian làm việc dài và mệt nhọc", nhiếp ảnh gia Chernyshova chia sẻ.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 14 Một khu nhà kính trồng rau đã được xây dựng để phục vụ bữa ăn của các công nhân. Ngoài cải rocket, khu vườn đang trồng thử nghiệm các loại rau khác như thì là và bạc hà.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 15 Nếu vào mùa đông, nhu yếu phẩm cung cấp cho khu mỏ có thể được vận chuyển bằng đường bộ trên mặt băng. Vào các thời gian khác trong năm, cách duy nhất để đến Kupol là bằng máy bay trực thăng hoặc cánh cố định. Thông thường, nhu yếu phẩm phải được đặt trước 2 năm.
Cuộc sống ở mỏ vàng hẻo lánh nhưng hiện đại nhất thế giới - ảnh 16 Khu mỏ héo lánh trở nên lung linh trong ánh đèn điện và cực quang trên bầu trời vùng cực bắc.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng