Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương

Hơn 30 nài ngựa tại trường đua ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tất bật chăm sóc và huấn luyện đàn ngựa đua để chuẩn bị cho ngày hoạt động chính thức.

Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 1 Trường đua Đại Nam (Bình Dương) được xây dựng trên diện tích 60 ha, vốn đầu tư 100 triệu USD, đang hoạt động thử nghiệm với hơn 70 con ngựa được tuyển chọn từ tỉnh Long An và Australia. Vào ngày cuối tuần, 32 nài ngựa tại đây thường đưa ngựa ra sân tập, chuẩn bị cho ngày hoạt động chính thức, dự kiến vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 2 Đàn ngựa 70 con đang được chăm sóc chu đáo trong khuôn viên của khu du lịch Đại Nam. "So với các con vật khác, việc chăm sóc ngựa khắt khe hơn. Mỗi sáng, chúng tôi phải quan sát các bộ phận cũng như tính khí của nó để biết cách chăm", anh Dương Minh Quang, người chăm sóc ngựa nhiều năm tại Bình Dương, chia sẻ.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 3 Anh Hồ Tấn Lộc tắm cho một con ngựa cái có tên Ngọc Anh. "Đàn ngựa rất quý, tính khí của nó thất thường nên việc ăn ngủ và tắm rửa với ngựa hầu như tại chỗ. Với tôi, chăm sóc ngựa là niềm đam mê", anh nói.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 4 Đưa bàn tay xoa bóp cổ ngựa, anh Lộc cho biết: "Nó đang mang thai nên mình phải chăm sóc chu đáo từng chút một".
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 5 Từ 4h sáng, những nhân viên của trường đua Đại Nam đã cắt cỏ voi để chuẩn bị bữa sáng cho đàn ngựa. "Ngựa rất kén thức ăn. Chúng chỉ thích ăn cỏ non, tươi và sạch nên chúng tôi phải dậy thật sớm để cắt cỏ", anh Tô Ngọc Châu, nhân viên chăm sóc ngựa cho biết.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 6 "Trung bình một ngày, mỗi con ngựa ăn khoảng 1-2 bó cỏ. Mỗi con ngựa sẽ có 6 suất ăn, bao gồm cám và cỏ luân phiên trong ngày", anh Châu cho biết thêm.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 7 Những nài ngựa chuẩn bị trang phục ra sân tập. Phần lớn họ đến từ trường đua Phú Thọ (TP HCM) trước đây, với tuổi đời 18-30.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 8 Nài ngựa Nguyễn Văn Cường (23 tuổi) lắp yên và dây cương cho chú ngựa đua có tên Yamaha. "Em học nghề nài ngựa từ năm 12 tuổi ở trường đua Phú Thọ cho đến khi trường đua bị đóng cửa vào năm 2011. Giờ được tiếp tục công việc tại trường đua Đại Nam, em cảm thấy rất hạnh phúc vì được thỏa đam mê với nghề", Cường tâm sự.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 9 "Tính tình ngựa rất đỏng đảnh, nên tranh thủ hai ngày cuối tuần, chúng tôi tập luyện cho quen", Đặng Trường Hậu (27 tuổi) nói khi chuẩn bị đưa ngựa ra sân tập.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 10 Ngựa đua được dẫn từ chuồng ra sân tập cách đó hơn cây số.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 11 Tiết trời nắng nóng khiến những chú ngựa không chịu nghe lời chủ, các nài ngựa phải huy động thêm người để tập luyện.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 12 Các nài ngựa tập luyện trên đường đua với thời gian khoảng 10 phút vào buổi sáng và chiều trong hai ngày cuối tuần.
Cuộc sống trong trường đua ngựa 100 triệu USD ở Bình Dương - ảnh 13 Phút nghỉ ngơi của các nài ngựa sau mỗi giờ tập luyện.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng