Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Cuối 2009 đầu 2010, kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn

TPO - Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, năm 2010 tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn để chuẩn bị đà cho tăng trưởng kinh tế và chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn tình hình vào những tháng cuối năm nay.

>> Lao động giá rẻ: Mất dần lợi thế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị Kinh tế Đối ngoại với Chính phủ Việt Nam 2009 sáng 17/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự việc các nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước có mặt tại hội nghị. Điều này thể hiện sự ủng hộ, hợp tác với Việt Nam trong tình hình khó khăn hiện nay.

Các nhà đầu tư có thể yên tâm

Phó Thủ tướng cho biết thêm, 2 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư quốc tế vẫn “đổ” vào Việt Nam trên 5 tỷ USD, trong đó có nhiều nhà đầu tư quốc tế đã tăng vốn ngay tại chỗ để hoạt động.

Việt Nam sẽ giải quyết tất cả các khó khăn và cùng tạo ra động lực từ bên trong nhằm thúc đẩy và lôi kéo bên ngoài; các nhà đầu tư có thể yên tâm tiếp tục đầu tư, hợp tác để vượt qua khó khăn, thử thách.

Ông Martin Rama, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Việt Nam cho rằng, để duy trì được đà tăng trưởng, ngoài những việc đã làm, Việt Nam nên tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông và nâng cao chất lượng đầu tư.

Ông nhấn mạnh thêm hai điều Việt Nam cần chú trọng là nên tiếp tục hội nhập kinh tế thế giới và rút kinh nghiệm để cải thiện đầu tư công ở các địa phương...

Theo Phó Thủ tướng, năm 2010 tình hình sẽ tốt hơn và chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn tình hình vào những tháng cuối năm nay. Việt Nam đã đi ra khỏi khủng hoảng trong thời kỳ lạm phát cao. Khoảng cuối 2007 cho đến giữa 2008 tình hình rất xấu: Lạm phát cao, kinh tế suy giảm nhưng đến giữa năm 2008 tình hình đã tốt lên. Những tháng cuối năm 2008 đến nay tăng trưởng kinh tế có những cái thuận lợi hơn.

“Trong hai tháng đầu năm nay, đặc biệt là tháng 2, chúng tôi đã thấy le lói khả năng hồi phục. Tất cả các chỉ số trong tháng 2 so với tháng 1 đã tăng lên. Đến những tháng cuối năm nay, sau hơn một năm kinh tế khó khăn, kinh tế Việt Nam sẽ có đà tăng trưởng tốt dù rằng mức độ có thấp hơn so với năm trước”- Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, dự báo về những tháng cuối năm 2009 và năm 2010 tình hình bắt đầu ổn định. Những khó khăn trung hạn từ cuối 2007 sẽ được giải quyết vào cuối năm nay. Như vậy Việt Nam mất 2 năm để giải quyết những vấn đề trên và đến 2010 tình hình sẽ tốt lên để chuẩn bị đà cho tăng trưởng kinh tế.

Đại diện Chính phủ Việt Nam cũng cho biết Chính phủ đang làm hết sức mình để khắc phục sức cạnh tranh yếu, hiệu quả thấp và có một môi trường pháp lý, cơ sở hạ tầng, môi trường xã hội, đào tạo nhân lực tốt hơn cho 10 năm tới.

Chính phủ Việt Nam cũng hy vọng các đại biểu, các tổ chức quốc tế dự hội nghị sẽ góp sức  tìm ra những biện pháp giúp Việt Nam vượt qua khó khăn trong ngắn hạn này một cách nhanh nhất, hướng tới một giai đoạn mới bền vững, tốt đẹp hơn.

Trả lời câu hỏi của đại diện Economist Intelligence Unit (EIU) về việc các tổ chức đã đưa ra nhiều dự báo về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2009 sẽ gặp khó khăn nhưng tại sao Chính phủ Việt Nam lại tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng sẽ phục hồi vào năm 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết Việt Nam có nhiều điều kiện để tin như vậy.

Trước hết đây là một nền kinh tế mới, thị trường hấp dẫn với nguồn lực lao động đang trong “thời kỳ vàng”. Các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội được Chính phủ đưa ra tạo động lực mới từ bên trong và sẽ giúp làm giảm, ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế.

“Nhiều dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng âm. Chúng tôi cũng cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ lấy lại được đà tăng trưởng ở mức độ khiêm tốn. Đây chính là lúc “lửa thử vàng”, thử thách năng lực hoạt động của các doanh nghiệp, của Chính phủ Việt Nam. Đây cũng chính là lúc thử thách tính kiên trì và năng lực hoạt động của các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam”- Phó Thủ tướng cho biết.

Các biện pháp của Chính phủ đang có ảnh hưởng tích cực

Ông Charles Goddard, Tổng biên tập của Economist Intelligence Unit - đồng chủ tịch của hội nghị cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh vì các nhà đầu tư nước ngoài được khích lệ bởi các cam kết của Việt Nam không ngừng cải cách và mở cửa nền kinh tế.  Lực lượng lao động trẻ, ngày càng tăng về số lượng và được nâng cao về trình độ kỹ thuật. Đây là nền tảng sản xuất thôi thúc việc xây dựng các nhà máy cũng như là một thị trường người tiêu dùng trẻ đầy hấp dẫn.

“Không có con đường nào đi tới công nghiệp hoá và phát triển mà không có những gập ghềnh khúc khuỷu. Nếu như năm 2008 là một năm đầy cam go thách thức thì năm 2009 còn được đánh giá là một năm khó khăn hơn nhiều”- Ông Goddard dự báo.

Ông Thomas Tobin, Tổng giám đốc Điều hành của HSBC (tại Việt Nam) cũng cho rằng Việt Nam đang ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới. Bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay đã tạo ra các thách thức cho nhiều nước, từ những nước phát triển tới những nước đang phát triển và Việt Nam không không phải là ngoại lệ.

“Những phương án đối phó và biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để đối phó với tình hình đang có những ảnh hưởng tích cực. Dù còn nhiều thách thức phải đối mặt, chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng  của Việt Nam trong trung và dài hạn”- Ông Thomas Tobin bày tỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá