Cty Điện Tây Bắc:

Cuối năm 2009, đưa vào vận hành 3 dự án thủy điện

TP - Dự án thủy điện Nậm Chiến 2, nằm trên phần đất bản Chiềng San đoạn cuối của dòng suối Chiến thuộc huyện Mường La. Sự tích có công trình này được bắt nguồn từ dự án Thủy điện Nậm Chiến 1.

Làm đường vào thủy điện Nậm Công, Sông Mã, Sơn La

Hồi ấy cách nay trên dưới chục năm, những “gã khổng lồ” ở Tổng Cty Sông Đà đã phát hiện ra suối Chiến. Có nguồn nước từ thượng nguồn Tây Bắc, đổ phí hoài ra dòng sông lớn suốt bao năm qua, TCty Sông Đà đã lập dự án đầu tư xây dựng 1 nhà máy thủy điện lớn đến 200 MW.

Sự tinh khôn, lọc lõi, cộng với bề dày kinh nghiệm trong nghề của những người đi làm thủy điện lâu năm, người Sông Đà đã tính toán và lập dự án tận dụng lại nguồn nước dư thừa thải ra từ nhà máy TĐ Nậm Chiến 1, bậc thang phía trên để làm ra lượng điện công suất 32MW mang tên là Nậm Chiến 2.

Tháng 8/2006, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc ra đời và ngay sau khi  được các cấp có thẩm quyền phê duyệt luận chứng, UBND tỉnh Sơn La cấp đất và cho phép  đã khởi công xây dựng công trình.

Sau gần 2 năm tập trung tiềm lực, nguồn vốn và tìm chọn các nhà thầu thi công, đến nay công trình đã hoàn tất già nửa khối lượng, 2/3 công việc khoan đào kênh dẫn dòng đã xong.

Ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua các lực lượng xây dựng của Công ty Sông Đà 10, Công ty cơ khí lắp máy, Công ty TNHH Đồng Ích (đều có trụ sở đóng ở Hà Nội) đã đồng loạt đăng ký ăn tết và tiếp tục thi công tại công trình nhằm hoàn thành sớm việc đào dắp đập đầu mối, đắp đê quây hạ lưu, thi công đập dâng, đập tràn và đổ bê tông hố móng nhà máy chính, hướng tới mục tiêu phát điện tổ máy 1 vào cuối năm 2009.

Tôi không khỏi ngạc nhiên, bởi một Công ty mới thành lập đóng quân ngay sát nách giữa 2 nhà máy điện khổng lồ là thủy điện Sơn La và Nậm Chiến 1 thì tình hình hoạt động sẽ ra sao?

Chủ tịch HĐQT Phạm Bá Tôn hứng khởi tiếp lời ngay sau câu hỏi của tôi rằng Công ty được sự giúp đỡ tận tình về chuyên môn, phương tiện và lực lượng thi công của Tổng Cty Sông Đà, sự hậu thuẫn mạnh mẽ, hiệu quả của UBND tỉnh Sơn La và chính quyền các vùng phụ cận, sự tin cậy và sẵn sàng trợ giúp của các cơ quan ban ngành đã thôi thúc tinh thần quyết tâm trụ vững và phát triển đầu tư, xây dựng hiệu quả sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận và nguồn thu cho địa phương trong thời gian sớm nhất.

Tổng giám đốc Phạm Bá Viễn phấn khởi thông báo thêm: Công ty vừa tìm ra cùng lúc 2 dự án thủy điện mới, 1 chiếc công suất 10 MW lấy nước từ suối Công tên là thủy điện Nậm Công, còn 1 ăn nước trên suối Sọi cách Nậm Công chừng 30 km tên là thủy điện Nậm Sọi cùng có công suất 10 MW. Cả 2 công trình này đều thuộc địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La).

Công ty đã tiến hành khởi công xây dựng ngay từ đầu năm 2008. Mục tiêu của chúng tôi sẽ phấn đấu phát điện vào cuối tháng 12 năm 2009 của cả 3 nhà máy.

Ông Phạm Bá Tôn, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết thêm: Quý 2 năm nay Cty Điện Tây Bắc sẽ cho khởi công xây dựng thêm 1 dự án thủy điện nữa, công suất lớn hơn 3 NM đang làm ở Sơn La. Đó là nhà máy thủy điện Bá Thước thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Công ty đang khai thác và đầu tư lĩnh vực bất động sản và triển khai kinh doanh du lịch. Đến năm 2010, Công ty sẽ phấn đấu đạt doanh thu 500 tỷ đồng/năm. Điều mong mỏi nhất hiện nay của những người làm thủy điện ở Công ty Cổ phần Điện Tây Bắc, là sớm có được 1 đường dây tải điện do (Công ty điện lực 1 và Điện lực Sơn La) thực hiện từ sông Mã dẫn về trạm 110 kV Sơn La khởi dựng và hoàn thành trước tháng 10/2009 để kịp nối thông dòng điện phát lên lưới vào cuối tháng 12/2009 từ hai nhà máy Nậm Công và Nậm Sọi...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá