Cuối tháng 9 sẽ hoàn tất đàm phán đa phương WTO

17h thứ 5, 20/7, đoàn công tác đàm phán đa phương VN tại WTO đã ra thông cáo về kết quả của phiên làm việc thứ 12. Đoàn công tác hy vọng kết thúc đàm phán đa phương trong phiên họp kế tiếp, dự kiến diễn ra nửa cuối tháng 9.

Phiên đàm phán đa phương VN vào WTO diễn ra ngày 19/7 tại Geneva với nhiều thuận lợi. Ảnh do Đại sứ quán VN tại WTO cung cấp.
Theo thông cáo báo chí, trong phiên đàm phán đa phương diễn ra chiều nay, các bên đã tập trung làm rõ quan điểm đối với một số vấn đề còn tồn tại như quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, chế độ đầu tư, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ... 

Các bên cũng dành nhiều thời gian để tổng hợp các thỏa thuận song phương về mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ, tạo điều kiện cho Ban Thư ký sớm lưu hành tài liệu này. 

Đoàn đàm phán VN do có sự chuẩn bị kỹ nên đã ngồi vào bàn đàm phán với thế chủ động, linh hoạt. "Kết hợp với thiện chí của các đối tác, nhiều lĩnh vực đàm phán đã đạt được sự tiến bộ đáng khích lệ. Một số lĩnh vực có đột phá", thông cáo nêu rõ.

Theo Ban Thư ký WTO cũng như đoàn đàm phán VN, mặc dù vẫn còn một số tồn tại, quan điểm đàm phán của các bên đã khá gần nhau. Nếu có hướng xử lý tích cực, các bên hoàn toàn có thể hoàn tất đàm phán đa phương vào phiên họp kế tiếp của Ban Công tác, dự kiến diễn ra vào nửa cuối tháng 9. 

"Với những gì đạt được tại phiên 12, nếu VN và các thành viên phối hợp chặt chẽ, khẩn trương xử lý, VN hoàn toàn có thể gia nhập WTO trước Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11", thông cáo dẫn lời của ông Chủ tịch Ban công tác và các đối tác đàm phán.

Trước phiên đàm phán thứ 12 ngày 19/7, Đoàn đàm phán VN đã có các phiên tham vấn không chính thức với nhiều thành viên của WTO, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu.

Phát biểu tại phiên đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định quyết tâm của VN gia nhập WTO. VN đã sửa đổi pháp luật theo chuẩn mực của WTO, tạo ra tiền đề pháp lý để thực thi cải cách kinh tế, đảm bảo sự phát triển năng động, nhịp độ tăng trưởng cao của nền kinh tế và hội nhập thương mại thế giới.

Theo Bộ trưởng Tuyển, việc VN gia nhập WTO sẽ nâng cao hiệu quả của thực thi pháp luật, củng cố và thúc đẩy tiến trình cải cách trong nước. Đồng thời góp phần vào việc hoàn thiện, mở rộng hệ thống thương mại đa biên.

Bộ trưởng kêu gọi các nước thành viên WTO thể hiện sự linh hoạt hơn nữa đối với VN, một quốc gia đang phát triển ở trình độ thấp và đang trong quá trình chuyển đổi. Bộ trưởng cũng đề nghị các đối tác tiếp tục cùng VN tìm giải pháp cho mọi vấn đề tồn tại, biến sự ủng hộ thành hành động cụ thể trong giai đoạn đàm phán cuối cùng này. Đồng thời cùng VN hiện thực hóa lộ trình gia nhập WTO trước Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11. 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá