Cường quốc dầu mỏ khát… dầu

Nền kinh tế của nhiều cường quốc dầu mỏ đang phát triển quá nhanh đẩy nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng vọt, ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu dầu đã gây thêm căng thẳng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Trong 10 năm qua tại Mexico, số lượng xe hơi tăng khoảng 16 triệu chiếc, khiến nhu cầu tiêu thụ xăng tăng 5%/năm.
Các chuyên gia dự đoán với đà tăng trưởng mạnh mẽ này, chỉ trong vòng mười năm nữa, nhiều đại gia cung cấp dầu quan trọng trên thế giới sẽ phải bắt đầu quy trình ngược: nhập dầu.

Cách đây 3 năm, Indonesia đã rơi vào tình cảnh này và rất có thể trong 5 năm tới, tình trạng tương tự sẽ diễn ra tại Mexico, nơi được coi là nguồn cung cấp dầu đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ.

Tiếp theo là Iran, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 thế giới và Algeria, Malaysia…

Theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng mạnh sẽ buộc Nga, Mexico và những quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) phải cắt giảm xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Con số này chỉ chiếm 3% nhu cầu dầu mỏ toàn cầu nhưng trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp, ngay cả sự sụt giảm nhỏ cũng có thể đẩy giá dầu vọt lên. Năm 2002, cuộc đình công ở Venezuela làm sản lượng dầu toàn cầu giảm 3% đã kích giá dầu tăng 26%.

Fatih Birol, chuyên gia kinh tế trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đánh giá sự gia tăng tiêu thụ nội địa ở các nước xuất khẩu dầu là mối lo lớn đối với việc đáp ứng nhu cầu dầu của thế giới.

Trong lúc nhu cầu dầu mỏ ở thị trường Hoa Kỳ gần như không thay đổi, thì tiêu thụ nội địa năm 2006 của 5 nước xuất khẩu dầu nhiều nhất gồm Saudi Arabia, Nga, Na Uy, Iran và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), cao hơn 5,9% so với năm 2005, khiến sản lượng xuất khẩu dầu giảm hơn 3%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tính từ thập niên 90 đến nay, kinh tế  các nước Trung Đông và Bắc Phi đã tăng trưởng gấp 2 lần, Nga còn tăng nhiều hơn. Số lượng khổng lồ những xe hơi, nhà cửa, doanh nghiệp… mà họ thâu tóm được nhờ nguồn “vàng đen” lại biến thành những “chiếc tàu há mồm” ngốn ngấu năng lượng.

Thật đáng ngạc nhiên là bình quân mức tiêu thụ dầu của người dân các nước Bahrain, Kuwait, Qatar và UAE còn cao hơn cả người dân ở Hoa Kỳ nổi tiếng về tiêu xài. Tiêu biểu là dân Kuwait thích mở máy lạnh (dùng nguồn điện phát từ khí đốt hoặc nhiên liệu có nguồn gốc dầu mỏ) cho mát nhà mát cửa ngay cả trong lúc gia chủ đi du lịch vắng nhà.

Dân sành điệu ở UAE lại thích trò trượt tuyết trong nhà và chơi đánh golf. Việc làm tuyết nhân tạo hay khử muối nước biển để tưới cho thảm cỏ sân golf đều sử dụng nhiên liệu từ dầu mỏ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chính phủ các cường quốc dầu mỏ mạnh tay trợ giá xăng dầu cho người dân, thậm chí bán rẻ như cho, vô hình trung đã làm cho người dân có thói quen ỷ lại và lãng phí nhiên liệu.

Theo Sài Gòn giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá