Cựu Tổng giám đốc Worldcom bị buộc tội

Cựu Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông WorldCom là Bernie Ebbers bị buộc tội lên âm mưu, lừa đảo về chứng khoán và đưa ra những tuyên bố tài chính giả mạo.

Ông Ebbers ngồi lặng đi khi bồi thẩm đoàn đọc cáo trạng, trong khi người vợ của ông tham dự phiên toà ngồi khóc lặng lẽ.

Tập đoàn WorldCom sụp đổ vào năm 2002.

Phản ứng

Khi bồi thẩm đoàn quay trở lại toà án để đưa ra phán quyết, không một ai nhìn vào ông Ebbers - đây vốn là một dấu hiệu thường thấy khi người ta đưa ra bản án quyết định phạm tội, và chỉ vài phút sau bồi thẩm đoàn khẳng định điều đó.

Phản ứng duy nhất là từ phía vợ ông Ebbers, người ngồi khóc lặng lẽ và được cô con gái bên cạnh an ủi.

Trong vụ gian lận được đưa ra ánh sáng chưa đầy một năm sau vụ xìcăngđan Enron, các kế toán đã giấu nhẹm hàng tỷ đôla chi dùng để tìm cách giữ cho giá cổ phiếu của Cty không bị sụt giảm.

Khi WorldCom sụp đổ, các cổ đông mất khoảng 180 tỷ đôla, và khoảng 20 ngàn người bị mất công ăn việc làm.

Đây được coi là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Khi quyết định liệu ông Ebbers có chịu trách nhiệm hay không, bồi thẩm đoàn đã phải cân nhắc lời khai của ông với lời khai của Cựu Giám đốc Tài chính của Cty, Scott Sullivan, người khai tại toà rằng ông phạm lỗi nhưng là theo lệnh của ông Ebbers.

Sau khi thẩm phán đưa ra phán quyết vào hôm 13/6 năm ngoái, ông Ebbers và gia đình đã rời khỏi toà không nói một lời, để cho luật sư của ông đứng ra kháng án.

Ông Bernie Ebbers có thể bị kết án tới 85 năm tù và giờ đây, ở độ tuổi 63, điều này có nghĩa là ông sẽ ở cả đời trong tù.

Sau vụ phá sản, Worldcom xuất hiện trở lại vào năm ngoái và giờ đây được biết đến với cái tên MCI.

Chân dung

Ông Bernie Ebbers đã chuyển một Cty cáp nhỏ từ khu vực hẻo lánh của vùng Mississippi trở thành một tập đoàn viễn thông khổng lồ trên thế giới trong vòng chỉ hơn chục năm.

Ông Ebbers luôn khẳng định mình vô tội
Vào lúc hưng thịnh nhất, trị giá của Cty trên thị trường chứng khoán ở mức 100 tỷ đôla.

Ông Ebbers, một cựu huấn luyện viên bóng rổ rất có sức cuốn hút, là một trong những người xoay xở giỏi nhất cho việc mở rộng Cty hồi thập niên 90, thế nhưng ông luôn nói mình không biết gì về các chi tiết tài chính của tập đoàn.

Khi việc làm ăn của Cty sa sút, WordCom đã che giấu những khó khăn của mình bằng cách gian lận về kế toán, giấu đi tới cả 11 tỷ đôla thua lỗ.

Tập đoàn WorldCom, do đó, sánh ngang với tập đoàn Parmalat của Ý trong việc giành danh hiệu là vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử kinh doanh.

Các vấn đề của Worldcom được đưa ra ánh sáng vào năm 2002 sau khi tập đoàn năng lượng Enron của Mỹ sụp đổ.

Việc các tập đoàn này sụp đổ đã khiến cho giá cả cổ phiếu trên toàn cầu trượt dài, và dẫn đến việc cải cách toàn bộ các quy định kế toán của Mỹ.

Thế nhưng trong khi gian lận của Enron liên quan tới các cách thức kế toán tinh vi và nhiều tài khoản ở nước ngoài, vụ gian lận của WorldCom lại rất đơn giản.

Cty này đơn giản chỉ giả vờ rằng các chi tiêu hiện hành, mà nhẽ ra phải đưa ra ngay trong tài khoản, lại nằm trong các chi phí về vốn được bỏ đi theo thời gian.

Về bản chất, họ chuyển dịch một loạt các con số sang một cột khác.

Bản án phạm tội dành cho ông Ebbers chắc khiến nhiều công tố viên thở phào, vì họ vốn coi việc xét xử những người chịu trách nhiệm cho các vụ gian lận thời kỳ này là rất khó.

Vụ xét xử này còn làm nền cho các vụ xét xử nghiêm trọng hơn đối với ba trong số các cựu giám đốc điều hành cao cấp nhất của Enron, sẽ được xét xử trong sáu tháng tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá