Cựu Tổng giám đốc WTO muốn làm Bộ trưởng Du lịch VN...

“Tôi muốn trở thành Bộ trưởng Bộ Du lịch của nước các bạn!” - Ông Mike Moore, Cựu Thủ tướng New Zealand, Cựu Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nói trong buổi nói chuyện với gần 300 doanh nghiệp VN tại TPHCM.

Ông Mike Moore - Cựu tổng giám đốc WTO
Không phải ngẫu nhiên mà ông Cựu Tổng giám đốc WTO nói đùa như vậy.

Đến VN nhiều lần, ông Mike Moore đã đi nhiều nơi và ông nhận ra rằng VN là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển về du lịch nhất mà ông từng biết. Tiềm năng này càng lớn hơn khi VN đang đứng trước ngưỡng cửa WTO và du lịch sẽ là một trong những ngành VN gặp thuận lợi nhất khi gia nhập WTO.

Có thể nhìn thấy thuận lợi đầu tiên là sự mở cửa của ngành hàng không, hàng loạt hãng máy bay giá rẻ từ nhiều nước khác nhau chắc chắn sẽ có mặt ở VN. Các hãng lữ hành, khách sạn lớn cũng sẽ tìm đến VN trong thời gian tới, kéo theo đông đảo du khách tìm đến nếu VN biết cách khai thác các lợi thế có sẵn của mình.

Vấn đề là ngay từ bây giờ VN phải biết tận dụng khai thác triệt để lợi thế đó. Ông Mike Moore cho biết: “Khách đi du lịch nước ngoài hiện nay đều chú ý đến hai yếu tố: sự an toàn và hấp dẫn của điểm đến”. Cả hai yếu tố này VN đang có lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, “điểm đến an toàn” mà chúng ta vẫn thường nói hiện có mấy du khách biết đến? Nhiều đoàn doanh nghiệp của VN khi đi xúc tiến thương mại tại nhiều nước vẫn thường xuyên gặp phải các câu hỏi đại loại: “VN hiện có còn chiến tranh nữa hay không?”, “Đất nước các bạn có còn nhiều bom, mìn?”...

Nguyên nhân chính là do lâu nay công tác quảng bá hình ảnh du lịch của VN vẫn chưa được nâng lên đúng tầm, ngoại trừ hằng năm ngành du lịch tham dự một vài hội chợ quốc tế và thỉnh thoảng tổ chức festival ở một hai thị trường, song vẫn chưa thật sự tạo ra được ấn tượng về một hình ảnh hấp dẫn của “điểm đến an toàn” để thu hút khách.

Nhiều chuyên gia du lịch nói rằng riêng khí hậu và biển của VN cũng đã đủ sự hấp dẫn của điểm đến. Vấn đề hiện nay chính là đa dạng hóa các sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ. Du khách ra biển Phan Thiết không chỉ để tắm biển và phơi nắng, mà họ còn có thể chơi các trò chơi trên biển và nghỉ các khu resort cao cấp; hay du khách đến TPHCM không thể chỉ mãi đi xem các viện bảo tàng mà họ còn muốn được đi shopping, khám phá những nét đặc trưng của đời sống người dân thành phố... Tất cả những điều này dường như vẫn còn thiếu ở một đất nước có tiềm năng lớn về du lịch như VN.

“Phát triển ngành du lịch sẽ là một hướng đi khôn ngoan và sẽ là một trong những ngành nhanh chóng mang về nhiều ngoại tệ nhất cho VN, chưa kể sẽ giải quyết một lượng rất lớn nhân công lao động, nếu như các bạn sớm vào cuộc ngay từ bây giờ” - ông Mike Moore kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá