Đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam bị phạt gần 1 tỷ đồng

TPO - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) cho hay, sau khi thực hiện thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục đã ra quyết định xử phạt 2 công ty kinh doanh đa cấp là Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam với tổng số tiền 835 triệu đồng vì vi phạm hàng loạt quy định về bán hàng đa cấp.

Thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty đa cấp Thiên Sư trên mạng internet
Thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty đa cấp Thiên Sư trên mạng internet

Kết quả thanh tra của Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (có 4 Chi nhánh tại TP.HCM, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng và 1 Văn phòng đại diện tại Hà Nội) kinh doanh 11 loại sản phẩm là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm nhập khẩu các loại được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Ảnh Mới. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty đạt hơn 1.430 tỷ đồng.

Ngoài thực hiện các quy định của Nghị định 40, công ty vẫn có người tham gia bán hàng đa cấp tại các tỉnh nơi công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Cùng đó, New Image Việt Nam còn cho lưu hành hợp đồng không đúng mẫu đã đăng ký; chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện của pháp luật để đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; lưu hành danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp không đúng danh mục đã thông báo/đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Với những vi phạm trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam 250 triệu đồng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, từ ngày 29/3/2019, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam áp dụng danh mục hàng hóa gồm 26 sản phẩm, trong đó có 2 thực phẩm chức năng; 13 thực phẩm chức năng kết hợp bảo vệ sức khỏe; 3 dụng cụ chăm sóc sức khỏe; 5 hóa mỹ phẩm kết hợp sản phẩm chăm sóc cá nhân; 2 sản phẩm chăm sóc gia đình và 1 thực phẩm thường. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này đạt hơn 167 tỷ đồng.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện Thiên Sư Việt Nam 9 hành vi vi phạm Nghị định 40 như: Không vận hành hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Công ty này cũng không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại và các lợi ích kinh tế khác bằng tiền cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng….Với các vi phạm trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xử phạt Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam số tiền 585 triệu đồng.

Thiên sư Việt Nam cũng là một trong 4 công ty bị các địa phương xử phạt hành chính nhiều nhất năm 2016 với tổng số tiền phạt là 430 triệu đồng.

Hồi cuối tháng 5/2018, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam đã ''Khởi động chiến lược mới Nhất thể đa cánh'' tại thị trường Việt Nam nhằm xây dựng nền tảng sự nghiệp sức khỏe theo hình thức trải nghiệm, bao gồm trang thương mại điện tử Maya, bệnh viện quốc tế Taijisun, liên minh du lịch quốc tế All-legend, tổ hợp khách sạn quốc tế, giáo dục đào tạo, trao đổi hàng hóa, tích điểm và ví tiền điện tử…Theo giới thiệu từ công ty, các nguồn lực giữa các mạng thay thế nhau, tương tác với nhau, tạo nên liên minh toàn cầu ''nhất thể đa cánh'', xây dựng thương hiệu nổi tiếng thế giới của Trung Quốc".

Công ty TNHH Một thành viên New Image Việt Nam cũng là đơn vị khá nổi tiếng với những vụ việc liên quan đến việc thổi phồng sự thật về sữa non Alpha Lipid Life Line có khả năng chữa được ung thư và giá bán cao ngất ngưởng, trên 1 triệu đồng/hộp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá