Đã chi 1,5 tỷ USD nhập vàng

TP – Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết biết, kim ngạch nhập khẩu vàng tháng 9 đạt khoảng 600 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong 9 tháng đầu năm nay lên 1,5 tỷ USD. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ ở mức 0,36 tỷ USD, lượng và giá trị vàng nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay đã tăng gấp hơn 4 lần.

> Chiều nay, giá vàng tăng mạnh

Bộ Công Thương cho biết, do kim ngạch nhập khẩu vàng tăng nên nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu ước đạt 4,2 tỷ USD, tăng 68,5% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng 323,5%; phế liệu sắt thép 0,84 tỷ USD, tăng 36,1%; linh kiện và phụ tùng xe máy tăng 38%, linh kiện và phụ tùng ô tô từ 9 chỗ trở xuống tăng 13,7%...

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng khác thuộc diện không được khuyến khích nhập cũng tăng khá mạnh như: điện thoại các loại và linh kiện 9 tháng ước đạt 1,64 tỷ USD, tăng 61,9% so với cùng kỳ.

*Hôm qua, 3-10, giá vàng SJC đã tăng 200 ngàn đồng lên 44,4 - 44,6 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Nếu tính theo giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại 20.834 đồng/USD, giá vàng thế giới quy đổi chỉ khoảng 41 triệu đồng/lượng (chưa tính các khoản phí bảo hiểm, phí vận chuyển), chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước lên tới 3,3 triệu đồng/lượng.

Theo một nguồn tin, nhiều khả năng trong một hai ngày tới, NHNN sẽ có văn bản cho phép một số ngân hàng mở lại hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản. Để đổi lại, các ngân hàng được phép thực hiện dịch vụ này có thể tăng cường bán vàng để thu hẹp khoảng cách giá trong nước và quốc tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá