Đã có 4 tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ

TPO - Từ ngày công bố xuất khẩu lô xoài Việt Nam đầu tiên sang Mỹ (18/4/2019), đến nay đã có 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Đã có 4 tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ - ảnh 1 Xoài Đồng Tháp tại lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ. Ảnh: CK

Ông Lương Ngọc Trung Lập - Chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản (nguyên Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam) cho biết, sau 10 năm đàm phán, ngày 18/2/2019, quả xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tính đến ngày 15/5, sau gần một tháng kể từ ngày công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ, Việt Nam đã xuất khẩu xoài sang quốc gia này được 103 container hàng bay. Hiện đã có 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tham gia xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ là Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang.

Trước đó, ngày 18/4 tại Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Đã có 4 tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ - ảnh 2 Thu hoạch, đóng gói xoài tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: CK

Đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là đơn vị cung ứng sản phẩm xoài.

Đồng Tháp cũng là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với gần 10.000ha, sản lượng gần 127.000 tấn. Năm 2013, tỉnh này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh, năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện có hơn 300ha được cấp mã số vùng trồng.

Đã có 4 tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ - ảnh 3 Trồng xoài xuất khẩu tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ảnh: CK

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Để trái xoài vào được thị trường này, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Xoài có mặt ở 59/63 tỉnh thành trong cả nước, với 46 giống xoài, trong đó các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo… Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...

Tuy nhiên, sản lượng xoài xuất khẩu mới chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 10%, còn trên 90% là tiêu thụ nội địa. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài phía Nam và 6 mã số vùng trồng xoài phía Bắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng