Đã có quy chế chuyển nhượng quota dệt may xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bộ Thương mại đã chính thức công bố Thông tư liên tịch về việc hướng dẫn thực hiện chuyển nhượng quota dệt may xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ năm 2005

Theo quy định của Liên Bộ Thương mại và Công nghiệp, doanh nghiệp chỉ được phép chuyển nhượng quota thành tích (kể cả hạn ngạch ứng trước thành tích xuất khẩu) và loại phân bổ theo tiêu chí chuỗi. Hạn ngạch chuỗi chỉ được phép chuyển nhượng giữa các thành viên trong chuỗi.

Hạn ngạch được phân bổ theo các tiêu chí khác ngoài tiêu chí thành tích và chuỗi không được phép chuyển nhượng. Xuất khẩu hàng dệt may sử dụng hạn ngạch chuyển nhượng sẽ được tính vào thành tích xuất khẩu của bên mua hạn ngạch.

Tuy nhiên, phần hạn ngạch đã nhận chuyển nhượng không được chuyển nhượng tiếp và không được sử dụng để chuyển đang sang hạn ngạch thuộc chủng loại khác. Trong trường hợp doanh nghiệp đã mua hạn ngạch nhưng không sử dụng hết phải báo cáo Liên Bộ Thương mại - Công nghiệp để giải quyết.

Để đảm bảo việc chuyển nhượng diễn ra trực tiếp, không mua bán qua trung gian, Liên bộ quy định chỉ những doanh nghiệp nào được nhận hạn ngạch thành tích và chuỗi mới được chuyển nhượng. Chỉ những đơn vị có năng lực sản xuất và xuất khẩu dệt may mới được phép nhận chuyển nhượng.

Doanh nghiệp có thể bán lại toàn bộ hoặc từng phần hạn ngạch thành tích và chuỗi đã được cấp, cho một hoặc nhiều doanh nghiệp khác. Hai bên phải lập hợp đồng theo mẫu mà Liên bộ ban hành. Toàn bộ hồ sơ phải được mang tới phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực để xác nhận và lưu chiểu.

Bộ Thương mại cho biết: Sau khi thỏa thuận về tiếp cận thị trường giữa Việt Nam và Cộng đồng châu Âu chính thức phê chuẩn ngày 31/3 vừa qua, kể từ 1/4, tất cả các lô hàng dệt may của Việt Nam thuộc 29 chủng loại hàng bị áp hạn ngạch trước đây đều được nhập tự do vào EU mà không phải làm thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu (Export License - E/L).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá