Đà Lạt: Nhờ điện, hoa nở ra tiền

TP - Nhờ ứng dụng công nghệ cao và được cung ứng điện đầy đủ, những doanh nghiệp, hộ dân trồng hoa ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có cuộc sống sung túc và đưa thương hiệu hoa Đà Lạt chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Công ty Điện lực Lâm Đồng đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho các vùng trồng hoa công nghệ cao.
Công ty Điện lực Lâm Đồng đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho các vùng trồng hoa công nghệ cao.

Hoa thắm cùng điện

Thái Phiên, một làng hoa nổi tiếng với truyền thống trên nửa thế kỷ trồng hoa. Cả làng hiện có trên 1.150 hộ dân trồng hoa, đa số đều đã áp dụng công nghệ mới trồng trong nhà kính với hệ thống chiếu sáng và tưới tự động, cho sản lượng hoa hàng năm đạt trên 300 triệu cành.

Cúc là loại hoa chủ lực ở Thái Phiên. Ông Nguyễn Đức Dũng, một nông dân ở Thái Phiên cho biết, hoa cúc có sức tiêu thụ mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng cũng là giống hoa đòi hỏi điều kiện chăm sóc đặc biệt, nhất là về ánh sáng. Ngoài điều kiện phải trồng trong nhà kính, một tháng đầu, cúc phải được chiếu sáng liên tục 8 tiếng mỗi đêm nhằm đảm bảo cho cây tăng trưởng đúng mức trước khi ra hoa. Nhờ có nguồn điện cung cấp đầy đủ cộng với việc sử dụng loại bóng đèn tiết kiệm điện và thiết kế hệ thống chiếu sáng có chóa đèn, nhiều nhà vườn đã thành công trong việc trồng hoa cúc, lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng/sào.

Ông Dũng nói: “Nếu không thắp điện, chắc chắn cây hoa không có được chiều cao đạt yêu cầu. Mỗi sào trồng hoa cúc cần khoảng 100 bóng đèn chiếu sáng. Với bóng đèn tiết kiệm điện, chi phí tiền điện thắp sáng khoảng 1 triệu đồng/vụ, nhưng thu nhập từ tiền bán hoa cao hơn nhiều lần so với không thắp điện”.

Làng hoa Vạn Thành là vùng chuyên canh hoa hồng. Nhờ ứng dụng công nghệ cao, trong đó khâu tưới, bón phân bằng hệ thống phun tự động... sản phẩm hoa hồng Vạn Thành đạt năng suất, chất lượng rất cao. Bình quân mỗi ha chuyên canh hoa hồng, trừ chi phí đầu tư, nhà vườn thu lãi không dưới 40 triệu đồng/sào. Nhờ đó, đời sống người dân nơi đây nhanh chóng được nâng cao.

Ông Phạm Xuân Diệp, một người dân Vạn Thành cho biết, gia đình ông chuyển từ trồng cà phê sang trồng hoa hồng 6 năm. So với cà phê hay rau củ, trồng hoa hồng cho lợi nhuận cao hơn, lại thu hoạch quanh năm. Từ khi sử dụng điện lưới, hiệu quả càng cao do giảm đáng kể chi phí mua dầu chạy máy phát, lại không tốn tiền mua máy phát. Nhờ có điện, công đoạn xịt thuốc cũng nhanh hơn, an toàn hơn cho người trồng. Ánh sáng điện cũng giúp canh bông nở đúng thời vụ. “Có điện thì còn bao nhiêu đất cứ mở rộng ra hết để trồng thêm hoa”- ông Diệp nói. 

Đi tiên phong

Ra đời năm 1994 với diện tích trồng hoa ban đầu 2,5 ha, đến nay công ty Đà lạt Hasfarm đã phát triển thành trang trại 300ha với hơn 40ha nhà kính trồng hoa công nghệ cao. Bà Lê Thị Đoan Trang - Giám đốc nông trại hoa hồng Công ty Hasfarm cho biết, tất cả các khâu sản xuất hoa, từ ươm trong kho lạnh đến khi ra vườn trồng, rồi khâu thu hoạch hoa, đóng gói… đều cần đến điện. Nhờ quy trình, công nghệ sản xuất tiên tiến với nguồn điện được cung cấp đầy đủ, sản phẩm hoa của Hasfarm đạt chất lượng cao và được đón nhận ở nhiều thị trường hoa khó tính trên thế giới. Năm 2014, sản lượng hoa của công ty đạt trên 90 triệu cành các loại, trong đó với 65% xuất khẩu, đạt doanh thu 32 triệu USD và góp phần giải quyết việc làm cho gần 1.700 lao động tại địa phương.

Công ty Rừng hoa Đà Lạt chuyên nuôi cấy mô, cung cấp giống và bảo quản hoa sau thu hoạch bằng công nghệ cao. Công ty đã đầu tư các phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy mô, phòng ấm, vườn ươm... hiện đại với tổng diện tích 4.000m2, đồng thời đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng kỹ thuật mới nhằm đảm bảo điều kiện ánh sáng, nhiệt độ phù hợp cho từng giống cây phát triển tốt nhất.  Bà Trần Nguyễn Phương Quỳnh - Trưởng Phòng thí nghiệm chia sẻ: “Nuôi cấy mô là nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo, nên ánh sáng, nhiệt độ là điều kiện bắt buộc phải đảm bảo để phục vụ phát triển cho cây, nên điện năng đóng vai trò hết sức quan trọng”.

Đến nay, công ty đã có trên 800 giống cây cảnh và hoa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trở thành doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất giống cấy mô lớn nhất cả nước và là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu cây giống sang châu Âu. Công ty cũng đầu tư xây dựng nhà xưởng, dây chuyền công nghệ sấy khô hoa, giúp cho các loại hoa giữ được vẻ đẹp ban đầu trong khoảng thời gian 3-5 năm, nâng giá trị hoa lên cao gấp hàng chục lần hoa tươi.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 11 nghìn ha canh tác ứng dụng công nghệ cao, trong đó trên 6.000 ha hoa, sản lượng đạt trên 1,8 tỷ cành/năm. Diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chỉ chiếm 3%, nhưng đem lại 18% đến 20% tổng giá trị sản xuất. Tháng 12/2011, nhãn hiệu “Hoa Đà Lạt” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng chỉ độc quyền trên phạm vi toàn quốc. 

(Nguồn: Sở NN&PTNT Lâm Đồng).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá