Đà Nẵng: Chỉ 'khát' lao động trên… giấy

TP - Theo tìm hiểu thực tế của PV Tiền phong, trong những ngày này, hàng ngàn lao động phổ thông tại Đà Nẵng vẫn chờ việc, còn DN thì cũng không đến mức "thiếu công nhân trầm trọng".

Vẫn còn khá nhiều lao động đang loay hoay tìm việc        
Trong khi đó, những ngày đầu năm, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nhiều doanh nghiệp (DN) ở các KCN trên địa bàn Đà Nẵng, cũng như miền Trung, đang cực kỳ “khát” lao động.

Tại KCN Hòa Khánh, hàng trăm lao động vẫn đang loay hoay cầm hồ sơ đi xin việc, đây hầu hết là những lao động miền Trung lần đầu tiên xin việc cùng nhiều CN bỏ việc từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê.

 Chính vì lý do đó, câu chuyện DN “khát” người lao động bỗng trở nên “xoay chiều”, khi hầu hết DN đều “cành cao” trong khâu tuyển chọn CN.

Cổng trụ sở Cty TNHH ITG Phong Phú bao giờ cũng có vài trăm người lao động cầm hồ sơ tụ tập, hóng mắt vào trong với mong muốn được vào làm việc. Chị Nguyễn Thị Xuyến, quê Triệu Phong – Quảng Trị, người đứng từ sáng đến trưa, thất vọng: “Em nghe thông tin Cty Phong Phú mới mở xí nghiệp ở đây, cần tuyển gần 10 ngàn CN nên quyết định bỏ việc ở Cty Keyhinge Toys Việt Nam để thay đổi môi trường, hy vọng thu nhập cao hơn. Nhưng e rằng khó mà lọt vào được”.

Còn Lê Thị Phương Trang (Điện Tiến, Điện Bàn -Quảng Nam), bày tỏ: “Mấy ngày qua báo chí đăng tin DN khát lao động, vậy mà em thấy có khát gì đâu”. Phương Trang bỏ việc từ một Cty ở KCN Sóng Thần (Bình Dương), hy vọng tìm được một công việc ở gần nhà.

Theo Trang, với kinh nghiệm 5 năm, việc được nhận vào Cty Phong Phú chỉ là vấn đề thời gian, nhưng nhiều người mới bắt đầu đi làm sẽ không dễ xin vào. “Họ nói cần 10 ngàn lao động, nhưng nhu cầu thực chỉ mấy trăm thôi. Cty nào khi báo cáo cũng hô quá lên, nhưng khi tuyển lại khác.

Những người có kinh nghiệm sẽ có nhiều cơ hội hơn” – Trang kết luận. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhu cầu cần 10 ngàn lao động của Cty ITG Phong Phú tại Đà Nẵng là chiến lược cho cả năm 2008, còn trên thực tế, chỉ có khoảng 500 lao động được tuyển cho quý I.

Một cán bộ tuyển dụng của Cty này cho hay: Hiện đã có 2.000 – 3.000 hồ sơ nộp vào Cty. Trong năm nay, Cty sẽ tuyển trên dưới 10.000 CN, chúng tôi ưu tiên cho những lao động đã có kinh nghiệm lâu năm.

Nhiều cán bộ nhân sự của Cty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam trong những ngày qua đang ngạc nhiên đến bức xúc khi một vài tờ báo đưa tin trong dịp đầu năm, có đến trên dưới 3.000 CN bỏ việc, không quay trở lại Cty.

Bà Chung Lay Xương – Giám đốc nhân sự Cty Keyhinge Toys, cho biết: “Chúng tôi báo cáo con số 3.000 CN bỏ việc lên BQL các KCN Đà Nẵng đó là con số lũy kế trong 1 năm, chứ không phải trong dịp đầu năm 2008”.

Cũng theo bà Chung Lay Xương, Cty luôn tuyển CN thường kỳ trong năm, còn con số bỏ việc đầu năm chỉ xảy ra chưa đầy 20 trường hợp. “Theo luật, CN nào muốn nghỉ việc cũng được hưởng 1/2 tháng lương cho 1 năm thâm niên. Như vậy họ dại gì bỏ ngang không xin phép Cty. Chỉ khoảng gần 1.000 CN chưa trở lại làm việc vì đã xin nghỉ phép trước Tết” – bà Xương nói.

Bà Mai Thị Hà An – Phó phòng lao động BQL các KCN – KCX Đà Nẵng cho biết: “Trên thực tế, tình trạng thiếu lao động đầu năm của các Cty ở Đà Nẵng chỉ xảy ra chút ít ở ngành dệt may. Bây giờ đã trở lại bình thường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá