Đà Nẵng: Doanh nghiệp "khát" vốn sau bão

Phải giúp doanh nghiệp (DN) có thêm nguồn vốn để khôi phục sản xuất sau cơn bão số 6 vì sau lưng họ là công ăn, việc làm của hàng chục ngàn lao động.

Ông Trần Văn Tạo - chủ doanh nghiệp tư nhân Sơn Trà - vẫn chưa biết xoay đâu ra tiền để khôi phục cơ sở đóng tàu - Ảnh: V.H.
Ông Nguyễn Trung Dân - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Đà Nẵng, đồng thời là giám đốc Công ty Danatol - cho biết các DN vẫn còn loay hoay chưa biết làm thế nào để khôi phục sản xuất sau bão. Có những DN ngấp nghé nguy cơ phá sản.

Cho đến lúc này, tại Công ty TNHH Đông Huy chỉ lèo tèo vài công nhân đến dọn dẹp vệ sinh. Khối nhà xưởng gần 1.500m2 đổ sụp từng mảng tường, tốc mái hoàn toàn. Máy móc, nguyên liệu, thành phẩm, loại thì cháy, loại gãy nát, ẩm ướt nổi mốc meo không sử dụng được.

Ông Võ Quang Khiêm - giám đốc công ty - nói trong vẻ mệt mỏi: “Tình cảnh công ty bi đát lắm, phải “chạy” từng triệu đồng để mua vật liệu xây dựng tạm lại nhà xưởng. Hàng trăm công nhân không có việc làm, khó khăn lại chồng chất lên gia đình họ”.

Xuất thân từ thợ thủ công mỹ nghệ, ông Khiêm vươn lên, vay vốn ngân hàng và của người thân để lập công ty sản xuất, kinh doanh mây, tre, đay, cói, gỗ trên diện tích 3.000m2 thuê của Nhà nước. 1,7 tỉ đồng thiệt hại so với tổng tài sản gần 3 tỉ đồng đã khiến Đông Huy ngã quị hẳn, phải dừng sản xuất.

Với DNTN Sơn Trà chuyên đóng, sửa tàu thuyền trơ trọi nhà xưởng, gỗ ngâm trong nước và vắng bóng công nhân. Chỉ một mình ông chủ DN Trần Văn Tạo dãi nắng dọn dẹp lại từng tấm tôn, khúc gỗ, sửa lại máy cưa... Dành dụm hàng chục năm làm thợ, mới thành lập công ty được hơn năm năm nay thì bão đánh tan tành, không biết đến bao giờ mới gượng dậy?

Ngay cả những DN có “lực” như Công ty TNHH TMTH Phước Tiến, với trên 2.500 lao động trong mấy ngày qua dù gắng gượng lắm cũng mới đi vào hoạt động độ 30%. Trong 15 xưởng sản xuất, chế biến nằm ở Đà Nẵng, Quảng Nam thì có đến 11 bị thiệt hại nặng nề phải ngừng sản xuất.

Giá trị thiệt hại trên 2,4 tỉ đồng. Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội DNVVN, có 50 DN trong gần 200 DN hội viên bị thiệt hại trên 26 tỉ đồng. Đến nay chỉ 50% trong 20.000 lao động có việc làm trở lại nhưng chỉ cầm chừng.

Ngân hàng còn ngần ngại

Ông Trần Minh Thuấn - giám đốc Công ty giấy - bao bì Thanh Xuân - cho rằng gần một tháng sau bão nhưng chưa thấy các ngân hàng (NH) có động thái giúp khách hàng vượt qua khó khăn.

Ông Đỗ Anh Tuấn - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Phước Tiến - kiến nghị các NH sớm có sự xem xét giảm lãi suất vay mới, giãn nợ đến hạn. Ông Tuấn đề đạt thêm chính quyền và các tổ chức tín dụng nên thành lập Quĩ hỗ trợ DN bị thiên tai để hỗ trợ kịp thời những khó khăn của DN.

Bà Tôn Nữ Ngọc Sương - trưởng phòng tổng hợp và quản lý các tổ chức tín dụng (NH Nhà nước TP Đà Nẵng) - cho biết: “Các DN vay ngân hàng 986 tỉ đồng thì có đến 632 tỉ thiệt hại. NH Nhà nước đã chỉ đạo các NH thương mại chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xử lý nợ vay theo thẩm quyền và tiếp tục xem xét cho vay mới để khôi phục sản xuất, kinh doanh với các DN bị thiệt hại”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Diễn - phó giám đốc Phòng công nghiệp thương mại VN chi nhánh Đà Nẵng, sẽ khó cho các NH khi thực hiện vì “chỉ đạo của NH Nhà nước là căn cứ các qui định hiện hành nhưng thiên tai là cái bất thường thì làm sao tuân theo các qui định bình thường”.

Theo ông Lê Diệp - phó giám đốc Vietcombank Đà Nẵng, chính quyền cùng các hiệp hội nên kiến nghị lên NH Nhà nước để có những giải pháp tín dụng cụ thể. Ông Nguyễn Diễn cũng đề xuất bên cạnh NH, có thể tận dụng Quĩ hỗ trợ phát triển để hỗ trợ lãi suất vay cho các DN bị thiệt hại do bão. Ngoài ra, cũng cần xem xét cơ chế hỗ trợ thông qua thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ lao động thất nghiệp...

Theo Việt Hùng
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá