Đà Nẵng 'gỡ khó' cho phụ nữ khởi nghiệp

TPO - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng cần có nhiều hơn các sở, ngành cần điều chỉnh, đề xuất các chính sách thông thoáng hơn để “gỡ” khó và hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Diễn đàn đối thoại năm 2019, chủ đề “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Diễn đàn đối thoại năm 2019, chủ đề “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Sáng 19/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Diễn đàn đối thoại năm 2019, chủ đề “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

Trong 3 năm thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN TP Đà Nẵng đã hướng dẫn, tiếp nhận, hỗ trợ 519 ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp từ hội viên phụ nữ trên địa bàn.

18 ý tưởng đã được lựa chọn tham gia cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp cấp thành phố năm 2018, 2019. Hội LHPN các cấp cũng giúp đỡ và hỗ trợ nhiều ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp thành công với nhiều mô hình như doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất....

Nhiều ý tưởng khởi nghiệp của hội viên dự thi các cuộc thi về khởi nghiệp và được hỗ trợ đầu tư như sản phẩm Nấm Hoàng Đế của HTX sản xuất nấm và nuôi trồng nấm An Hải Đông (quận Sơn Trà), sản phẩm nước rửa chén, rửa tay sinh học Minh Hồng (quận Liên Chiểu)...

Hội LHPN TP cũng giải ngân hơn 89 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển cho hơn 4200 phụ nữ vay vốn phát triển kinh doanh, kinh tế hội gia đình.

Trong thời gian qua, 5 hợp tác xã, 16 tổ/nhóm liên kết/dịch vụ được thành lập, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 2700 lao động nữ với mức thu nhập từ 3 – 5 triệu mỗi tháng/người.

Tại Diễn đàn, nhiều chị em phụ nữ đã trình bày những khó khăn trong quá trình kinh doanh, khởi nghiệp như: quy mô, sức cạnh tranh doanh nghiệp nhỏ, thiếu các kỹ năng quản lý, điều hành; nguồn lực còn hạn chế; các cơ chế, chính sách còn phức tạp, chưa có sự linh hoạt...

Chị Lê Thị Huyền Trâm – Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Vang nêu ví dụ vềý tưởng khởi nghiệp, tổ chức sản xuất rau an toàn, đảm bảo chất lượng của chị em phụ nữ ở Hòa Vang. "Đây là xu hướng mới, tận dụng được lợi thế địa phương, có thị trường tốt. Thế nhưng, việc đưa ra phẩm ra thị trường gặp nhiều khó khăn như: chi phí kiểm định rất cao, giá thành rau tiêu chuẩn VietGAP cao, gặp khó trong cạnh tranh....", chị Trâm chia sẻ. 

Trước những ý kiến của các đại biểu, ông Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành cần tăng cường các giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. “Cần tăng cường kết nối, thông tin về cơ chế, chính sách, các chuyên gia, các quỹ hỗ trợ, đầu tư... để phụ nữ khởi nghiệp có thể tìm kiếm được sự hỗ trợ. Hội LHPN TP cũng cần nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hội viên thông qua các lớp tập huấn, tham quan, học tập...; đồng thời chủ động liên kết với với các tổ chức, đơn vị liên quan để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Các sở, ngành và Hội LHPN cần tăng cường, đề xuất các cơ chế chính sách thông thoáng để tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, khởi nghiệp”, ông Thơ nói

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá