Đà Nẵng: Sắp khai trương cáp treo kỷ lục thế giới

TP - Tuần tới (23 - 29/3), Đà Nẵng sẽ tưng bừng bước vào mùa lễ hội, với mong mỏi đón nhận những kỷ lục mới, trong đó có kỷ lục cáp treo một dây dài nhất thế giới.

Cáp treo Bà Nà sẽ ghi tên mình vào kỷ lục tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới  Ảnh: Nguyễn Huy

Ông Hoàng Văn Thiệu - Phó Giám đốc Cty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà hồ hởi: “Ngày 25/3, khi tuyến cáp treo Bà Nà chính thức đi vào hoạt động cũng là lúc nó xứng đáng trở thành một kỷ lục”.

Theo xác nhận của Hiệp hội Cáp treo Thế giới, tuyến cáp treo này lập hai kỷ lục thế giới. Đó là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,64m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81m).

Ngoài hai kỷ lục nói trên, cáp treo Bà Nà (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) còn nắm giữ một loạt kỷ lục trong khu vực: Nhà ga xuất phát của cáp treo có diện tích sàn vào loại lớn nhất khu vực Đông Nam Á với đầy đủ khu vui chơi giải trí, khu trưng bày tư liệu và hình ảnh về Bà Nà xưa và nay...

Toàn tuyến cáp treo Bà Nà có 22 trụ, riêng phần trụ phía trên để treo cáp dài 7 - 9 m, nặng trên 2,6 tấn. Mỗi trụ cao hàng chục mét, nặng từ chục tấn trở lên với hai loại là trụ mắt cáo và trụ tròn, được công ty Doppelmayr thiết kế theo công nghệ của Áo với tổng kinh phí 300 tỷ đồng, có công suất phục vụ 1.500 khách/giờ.

Đúng dịp kỷ niệm 34 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng, ngày 29/3, nhân dân thành phố lại nô nức đón chờ kỷ lục mới trên cây cầu Thuận Phước, nối bản đảo Sơn Trà và trung tâm TP Đà Nẵng. Với chiều dài 1.255m, đây là cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam.

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế lần thứ hai - 2009 là một điểm nhấn trong tuần đầy ắp những sự kiện lễ hội này. Đêm sông Hàn các ngày 27 và 28/3 sẽ rực rỡ ánh sáng và âm thanh trong những màn pháo hoa đặc sắc.

Năm đội thi sẽ mang đến các tiết mục khác nhau theo chủ đề độc đáo hứa hẹn nhiều bất ngờ: Đà Nẵng - Kỷ nguyên mới (đội Philippines), Giai điệu hạnh phúc (đội Tây Ban Nha), Những ngôi sao phương Nam (đội Úc), Tự do cho tình yêu (đội Trung Quốc) và Âm vang sông Hàn (đội Việt Nam)... đang là niềm mong mỏi thưởng thức của đông đảo người hâm mộ.

Điểm nhấn cho kích cầu du lịch

Với tuyến cáp treo Bà Nà dài nhất thế giới, thay vì phải đi bộ 15km đường đèo núi, nguy hiểm, nay du khách chỉ cần 15 phút để đến đỉnh Vọng Nguyệt, tận hưởng cảm giác ngắm nhìn dãy núi trùng điệp, hữu tình...
Theo Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, hiện tất cả các phòng lưu trú khách sạn, nhà nghỉ dọc hai bên sông Hàn, đường Trần Phú, khu vực trung tâm đã kín lịch.

Các khách sạn, resort ven biển cao cấp với 838 phòng như Sandy Beach trên 100 USD/phòng, Furama 240 USD/phòng, Tourane một triệu đồng/phòng cũng cháy chỗ...

Trong đó, gần 50 phần trăm là khách du lịch quốc tế. Được biết, lễ hội bắn pháo hoa năm 2008 có 50.000 lượt khách đổ về Đà Nẵng.

Năm nay con số này dự kiến sẽ tăng cao do sự chuẩn bị công phu, quy mô hơn hẳn năm trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá