Đà Nẵng: Tiểu thương kêu cứu

TP - Chợ Tân Chính đã bất chấp quy định của lãnh đạo TP Đà Nẵng, vẫn cho các tiểu thương bán sỉ các mặt hàng trái cây, làm ảnh hưởng đến đời sống của tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường.

Bốc hàng trái cây nhộn nhịp lúc 3 giờ sáng ở chợ Tân Chính
Trước đó, theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, tất cả tiểu thương bán sỉ trái cây phải tập trung tại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường, Hải Châu) để giữ vệ sinh cho thành phố.

Chị Nguyễn Thị Thơi – Tổ phó tổ trái cây (lô 324 – chợ đầu mối Hòa Cường), bức xúc:

“Chúng tôi là những người chấp hành đầy đủ những quy định của lãnh đạo, chấp nhận đến chợ đầu mối Hòa Cường, xa trung tâm thành phố. Vậy mà bây giờ lại còn đẻ thêm một chợ đầu mối Tân Chính ở ngay giữa lòng thành phố. Khách hàng dồn về đó cả. Thử hỏi như vậy có công bằng không?”.

Trong thời gian vừa qua, lượng trái cây bán ra của những hộ ở chợ đầu mối Hòa Cường liên tục giảm. Chị Đặng Thị Lan – tổ trưởng tổ trái cây (lô 32) bức xúc: “Trước đây bán sỉ ở chợ Cồn, tui bán được 5 tấn/ngày, bây giờ khách mua lèo tèo, một ngày bán chưa được 1 tấn, hàng hóa để lâu, thối rữa hết”.

Chợ Tân Chính hoạt động trái phép

Sau nhiều lần thức dậy từ 3 giờ sáng để quan sát hoạt động của chợ Tân Chính, chúng tôi đã có kết luận: Những bức xúc trong đơn kiến nghị của tập thể tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường về việc xác định chợ Tân Chính hoạt động như một chợ đầu mối trái cây là hoàn toàn có cơ sở.

Thông thường, thời gian hoạt động của một chợ cấp xã, phường (chợ loại 3) bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng. Nhưng ở chợ Tân Chính, không khí đã nhộn nhịp từ khi 3 giờ sáng với nhiều xe tải lớn nhỏ đến bốc, dỡ hàng trái cây. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Ngọc Duyên – Giám đốc Cty Quản lý các chợ Đà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận nhiều đơn từ của bà con tiểu thương chợ đầu mối Hoà Cường, nhưng ngặt nỗi là chợ Tân Chính lại không thuộc quyền quản lý của Cty.

Chúng tôi đã kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Thanh Khê nhằm giải quyết những bức xúc của bà con. Lãnh đạo thành phố và quận Thanh Khê đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng sự việc vẫn chưa đi đến đâu”.

Ông Duyên cung cấp cho chúng tôi một tập văn bản, quyết định... của UBND thành phố và UBND quận Thanh Khê về việc chấm dứt ngay tình trạng bán sỉ mặt hàng trái cây ở chợ Tân Chính và... thở dài: “Phường (Tân Chính – PV) dung túng họ thì thử hỏi làm sao mà giải quyết được. Nhiều lần tôi đi tìm hiểu, thấy không chỉ 4 – 5 xe tải như các anh cung cấp mà dễ có đến 30 xe hoạt động mua bán trái cây từ 3 giờ sáng ở đó”.

Cũng cần nói thêm chợ Tân Chính hiện không nằm trong danh sách quy hoạch các chợ trên địa bàn của UBND TP Đà Nẵng. Chợ xây dựng và đưa vào sử dụng tháng 1/2005 với quy mô cấp phường, chỉ có khoảng 120 hộ buôn bán.

Điều đáng nói là chợ Tân Chính chỉ cách chợ siêu thị chưa đầy 200m, liệu đây có phải là một sự lãng phí không cần thiết?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá