Đà phục hồi đối mặt nhiều rào cản

TP - Dù giảm nhẹ phiên đầu tuần, nhưng diễn biến giao dịch trên thị trường niêm yết cho thấy nhà đầu tư nội đã bớt ám ảnh trước tin xấu từ TTCK Mỹ và vỡ nợ quốc gia của Hy Lạp.

Việc EU và IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế) đã gật đầu với khoản 1.000 tỷ USD giải cứu Hy Lạp cùng những tin tốt trong nước đang hứa hẹn thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK VN) sẽ hồi phục sau vài ngày chao đảo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó đi lên bền vững, khi phần lớn nhà đầu tư vẫn lướt sóng. Ảnh: Phạm Yên

Phó Tổng GĐ một Cty chứng khoán nhận định đợt giảm điểm của TTCK vừa qua chủ yếu do xu hướng chốt lời những mã tăng nóng và xả hàng cổ phiếu giá rẻ nhiều hơn là ảnh hưởng từ TTCK Mỹ, khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng GĐ Cty chứng khoán Sen Vàng phân tích thêm, hiện tại các thông tin vĩ mô trong nước tương đối tích cực nhưng thị trường lại bị ảnh hưởng ít nhiều từ những bất ổn từ nước ngoài.

Những thông tin này ít nhiều làm dao động tâm lý của nhà đầu tư, bên cạnh đó, xu hướng chốt lời cũng tăng mạnh sau đợt “sóng” cổ phiếu penny (giá rẻ- PV) vừa qua.

Trái với nhận định cuối tuần trước của nhiều Cty chứng khoán là tuần này còn nhiều phiên điều chỉnh, các chuyên gia tài chính dự báo có thể VN- Index sẽ chỉ giảm nhẹ, thậm chí tăng điểm ngay trong các phiên sắp tới.

Cơ sở để dự báo này là ngày 10-5, Liên minh châu Âu (EU) và IMF đã đạt được đồng thuận về gói cứu trợ 1.000 tỷ USD cho Hy Lạp khiến tình hình tài chính thế giới bớt căng thẳng. Dấu hiệu tăng của TTCK Mỹ, Nhật, châu Âu, Đông Á... ngay trong phiên ngày 10-5 cũng sẽ tác động tích cực đến TTCK VN trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Khối Phân tích - Đầu tư, Cty Chứng khoán SME cho rằng, các thông tin vĩ mô tháng 5 tiếp tục diễn biến tích cực, đặc biệt từ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hiện TTCK phụ thuộc khá nhiều vào tín hiệu từ tăng trưởng tín dụng. Theo NHNN thì tín dụng tháng 5 tương đối khả quan nên dòng tiền sẽ chảy vào TTCK mạnh hơn.

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành chính sách theo hướng để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất của DN. Động thái này sẽ giúp các DN dễ thở hơn trong thời gian tới và góp phần đẩy TTCK đi lên.

Trao đổi với nhiều nhà đầu tư trên sàn, tâm lý lạc quan đang dần trở lại khi họ thấy khối ngoại liên tục mua ròng với khối lượng lớn liên tục trong 25 phiên, dư mua áp đảo ngay cả khi VN- Index giảm điểm. Trong 4 tháng đầu năm, khối ngoại đã mua ròng hơn 230 triệu USD. 

Điều mà nhiều nhà đầu tư lo ngại nhất là với tâm lý lướt sóng ngắn hạn nhiều người đang chuyển từ các mã pennychip sang các mã blue-chip. Thực tế này cho thấy sóng đã ổn định hơn.

Điều mà nhiều Cty chứng khoán lẫn nhà đầu tư lo ngại nhất là tâm lý đầu tư ngắn hạn kết hợp với sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ tiếp tục chi phối thị trường. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc một khi các chỉ số chính không tăng như kỳ vọng mà tiếp tục đi ngang thì nhiều nhà đầu tư sẽ xả hàng thu hồi vốn hoặc chuyển tiền sang kênh đầu tư khác. 

Bên cạnh đó rất dễ tái diễn trò kích giá khi thị trường tốt rồi đẩy hàng ồ ạt để chốt lời của nhiều đại gia. Theo thông lệ, 1 - 2 tháng tới là thời điểm hàng loạt doanh nghiệp tung cổ phiếu phát hành thêm, tăng vốn điều lệ ồ ạt sẽ khiến TTCK bội thực nguồn cung. Đây sẽ là những rào cản đáng ngại để cho đà hồi phục lâu dài của TTCK VN.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng