Đã sẵn sàng đóng cửa các sàn vàng

TP - Nhiều sàn vàng tỏ ra không bất ngờ trước quyết định của Thủ tướng về chấm dứt hoạt động từ ngày 30-3-2010.

Sàn vàng ACB trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) sáng 31-12-2009 không đông như mọi ngày, một số nhà đầu tư bàn tán sôi nổi về quyết định chấm dứt kinh doanh vàng trên sàn.

Ông Trần Trọng Nghĩa (người từng gửi đơn tới các cơ quan chức năng khiếu nại sàn vàng ACB trong suốt năm 2008) khẳng định: “Cấm  kinh doanh vàng qua tài khoản là đúng. Hiện không có luật lệ gì cả. Mọi thiệt thòi đều rơi vào nhà đầu tư”.

Ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó Tổng GĐ NH ACB (chủ Trung tâm giao dịch vàng ACB) khẳng định, sàn vàng ACB sẽ đóng cửa đúng thời điểm trên và mọi nghĩa vụ, quyền lợi với khách hàng sẽ được giải quyết đúng theo thỏa thuận của hợp đồng.
Sàn vàng IGI nằm trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) sáng cùng ngày  không còn vẻ tấp nập. Theo ông Nguyễn Huy Dương, Phó Tổng Giám đốc sàn, phần vì là ngày cuối năm các nhà đầu tư nghỉ ngơi, xả hơi. Phần nữa, bản thân bộ phận phụ trách sàn này xác định chiều hướng không được tiếp tục kinh doanh nên đã có những chuẩn bị.

“Sàn chúng tôi có gần 1.000 tài khoản nhưng cũng có nhiều tài khoản lâu không hoạt động. Thực ra, chúng tôi chỉ cần một ngày là có thể tất toán xong cho nhà đầu tư” - ông Dương nói.

Với 40 nhân viên cùng hệ thống máy móc của sàn vàng, ông Dương khẳng định việc đóng cửa sẽ không gặp khó khăn gì, vì đây là công ty lớn, có nhiều chức năng kinh doanh nên sẽ chuyển cán bộ sang các bộ phận kinh doanh khác như chứng khoán, bất động sản.

Tại sàn Công ty Chứng khoán Hoàng Gia, nơi đặt đại lý cho Công ty vàng phố Wall, ông Nguyễn Hoàng, phụ trách marketting, cho biết: “Đã 2 tháng nay chúng tôi không nhận đặt lệnh nữa. Phần vì nhà đầu tư chẳng mặn mà, phần vì chỉ mang lại lợi nhuận mỗi tháng 15- 20 triệu đồng” - Ông Hoàng nói. 

Chờ hướng dẫn

Sáng 31-12-2009, Sàn vàng Thế giới (VTG) đã gửi thông báo đến khách hàng, sẽ ngừng giao dịch từ 30-3-2010, đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, từ 31-12-2009 đến ngày đó vẫn đảm bảo giao dịch bình thường.

Ông Lâm Minh Chánh Giám đốc Cty vàng Thế giới (chủ sàn VTG) cho biết, Cty chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và đã có cách giải quyết hợp lý cho hàng ngàn khách hàng. Khách hàng nào muốn giao dịch đến ngày 30-3-2010 thì vẫn tiếp tục theo những quy định hiện hành, còn nhà đầu tư nào muốn thanh lý hợp đồng và đóng tài khoản, VTG sẽ thực hiện ngay.

Theo ông Chánh, do vàng giao dịch tại các sàn đều có những kết quả rõ ràng vào cuối phiên hoặc khi khách hàng kết thúc giao dịch nên rất dễ tính toán, không cần kéo dài. Bởi vậy, thời gian 3 tháng mới phải đóng cửa là đủ để các sàn vàng, nhà đầu tư chuẩn bị. Ông Chánh cho biết thêm, VTG đã có hình thức đầu tư khác dành cho khách hàng là VTG - Index bắt đầu từ 6-1-2010 để thay thế cho sàn giao dịch vàng.

Cho đến thời điểm này, hầu hết các sàn vàng, nhất là những sàn lớn như ACB đều đang chờ hướng dẫn và thông báo từ phía Ngân hàng Nhà nước. Khi phóng viên liên lạc, ông Nguyễn Đức Thái Hân - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, phụ trách sàn vàng cho hay: “Hiện chúng tôi chưa thể nói được gì  vì chưa thấy hướng dẫn cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước”.

Cả nước hiện có khoảng 30 sàn vàng đang hoạt động. Tổng GĐ một NH có sàn vàng cho rằng, sàn vàng đem về cho NH ông 200 - 300 tỷ đồng/năm, nay không còn doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm, nhưng NH sẽ tìm dịch vụ khác để bù vào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với các ngân hàng, giải quyết vấn đề từ lệnh cấm không quá khó khăn. Bộ máy nhân sự và trang thiết bị của các sàn vàng có thể chuyển sang thực hiện nhiệm vụ kinh doanh khác, như giao dịch chứng khoán. Các đại lý nhận lệnh mới hoạt động, thu chưa đủ bù chi cũng đã được các chủ sàn cam kết sẽ hỗ trợ tối đa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá