Đặc sản Lào, Hàn Quốc hấp dẫn khách Hà Nội

Các tiểu thương cho biết, bán một số món ăn ngoại hoặc đặc sản vùng miền có ưu điểm là mức độ cạnh tranh ít hơn, nhưng đòi hỏi nguồn cung liên tục, có chất lượng ổn định.

Anh Thuận - chủ một cửa hàng thực phẩm tại Hai Bà Trưng mới nhận đặt thêm mặt hàng bò Giàng Lào với giá 1,2 triệu đồng một kg. Ý tưởng kinh doanh nảy sinh sau một lần anh Thuận được người bạn Lào mời thưởng thức món này. Thấy thơm ngon, thích hợp cho dịp Tết, khi người tiêu dùng hay săn lùng những món đặc sản lạ, anh bắt đầu bán thêm mặt hàng này trong khoảng nửa tháng nay.

"Mình đặt hàng qua người quen rồi họ gửi về bằng ôtô tuyến Viêng Chăn - Hà Nội. Đây là xe chất lượng cao nên có tủ lạnh, giúp bảo quản hàng tốt hơn", anh Thuận nói.

Đặc sản Lào, Hàn Quốc hấp dẫn khách Hà Nội - ảnh 1 Các món lạ từ Hàn Quốc, Lào... được đưa nhiều hơn về Hà Nội vào dịp Tết.

Chủ cửa hàng cho biết, mặt hàng bò Giàng Lào có giá đắt hơn bò nội khoảng 300.000 đến 400.000 đồng. Mới mở hàng được khoảng nửa tháng nay nhưng anh Thuận đã bán được hơn 30kg.

Chị Duyên, chủ một chuỗi cửa hàng thực phẩm cho biết gần đây mở rộng thêm một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc như đùi gà tây xông khói, lá kim - rong biển... Trong đó, món đùi gà tây có trọng lượng khoảng 9 lạng đến một kg mỗi chiếc được rất nhiều khách đặt hàng. Sản phẩm này có giá 260.000 đồng mỗi chiếc, tăng khoảng 20.000 đồng so với một tuần trước do giá vận chuyển cao hơn.

"Mặt hàng này có hạn sử dụng không dài, vì thế khi nhập hàng mình phải rất chú ý. Hơn nữa, giá bán ở nước ngoài dịp này cũng hay biến động do họ ăn Tết trùng với Việt Nam. Do đó, việc nhập hàng cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng", chủ cửa hàng cho biết.

Bên cạnh đó, chị Duyên cũng nhập một số mặt hàng đồ ngọt mới lạ như hạt hướng dương bọc socola (200.000 đồng một hộp 10 gói), hướng dương Nga (35.000 đến 180.000 đồng một gói), nho Nam Phi và nho Pháp (khoảng 150.000 đồng mỗi kg)...

"Các món này đều là do mình tham khảo ý kiến bạn bè đang học tập, làm việc tại nước ngoài tư vấn. Họ gửi về để mình ăn thử rồi mới quyết định lấy về bán", chị Duyên cho hay.

Ngoài các món nhập khẩu, những loại đặc sản mới lạ từ nhiều vùng miền Nam, Bắc cũng đổ nhiều hơn về Hà Nội để đáp ứng nhu cầu thưởng Tết của người Hà thành. Chị Thùy, tiểu thương chuyên kinh doanh thực phẩm khô ở chợ Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết từ tháng 10 đã phải nghiên cứu xem nên bán mặt hàng gì vào dịp Tết năm nay ngoài những sản phẩm quen thuộc tại kiot.

"Những món quen thuộc giờ không bán chạy như trước nữa mà phải cạnh tranh rất nhiều với cửa hàng khác nên lãi không được mấy. Trong khi đó, khách hàng có xu hướng tìm những món ăn lạ miệng cho ngày Tết ", chị Thùy cho hay.

Với suy nghĩ đó, tiểu thương này quyết định nhập thêm một số đặc sản Tây Nguyên gồm nai một nắng, bò một nắng, muối kiến vàng, mứt chùm ruột, ô mai xay rừng... về để bán dịp Tết. Tuy khá đắt khách với hàng chục chuyến hàng chuyển về nhưng chị Thùy cho biết sẽ chỉ nhận đặt hàng đến hết ngày 24 âm lịch. "Nhận sát Tết quá sợ hàng không về kịp để trả cho khách thì mất uy tín", bà chủ này cho biết.

Tại nhiều siêu thị, shop online ở Hà Nội các mặt hàng vú sữa Lò Rèn, Tiền Giang, dưa hấu không hạt Long An, nho đỏ Ninh Thuận, xoài cát Hòa Lộc, chả bò Đà Nẵng... được bày bán khá nhiều.

"Những loại đặc sản này tuy lãi không nhiều nhưng ít phải cạnh tranh nên vẫn bán khá chạy. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm được mối cung cấp hàng chất lượng, sản phẩm ổn định nếu không thì dễ mất khách", anh Minh chủ một cửa hàng cho biết.

Theo Ngọc Minh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá