Đại diện 750.000 doanh nghiệp Pháp sang Việt Nam

TP - Bất chấp khủng hoảng kinh tế, phái đoàn đại diện cho hơn 750.000 doanh nghiệp (DN) thuộc Phong trào DN Pháp (MEDEF) đang có mặt tại Việt Nam (8-12/6) để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và mở rộng hơn nữa các dự án đầu tư.

Sau các cuộc gặp gỡ với quan chức Chính phủ cùng nhiều bộ ngành, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế MEDEF, ông Frederic Sanchez bày tỏ tin tưởng các dự án đã ký kết sẽ được xúc tiến nhanh hơn và sẽ có thêm hàng loạt DN Pháp rót tiền vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài các hợp đồng lớn vừa được ký kết sau chuyến thăm cách đây hai năm, quan chức MEDEF đề cập đến những kế hoạch cụ thể như việc tập đoàn France Telecom đang mong chờ được rót vốn vào Mobile Phone khi DN này cổ phần hoá, hay tham vọng xâm nhập thị trường Việt Nam của nhà sản xuất ôtô hàng đầu của Pháp...

Đây là chuyến thăm lần thứ ba của đoàn trong ba năm qua và sau đó thường tạo ra làn sóng đầu tư mới, mạnh mẽ hơn của DN Pháp vào thị trường Việt Nam.

Lý giải về sự chậm trễ của kế hoạch xây dựng tuyến Metro Hà Nội có sự tham gia của Pháp, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ngài Hervé Bolot cho biết lòng đất của Hà Nội có nhiều mạch nước ngầm nên việc triển khai rất khó khăn. Tuy nhiên, Đại sứ Bolot cũng bày tỏ tin tưởng một số hạng mục của dự án sẽ hoàn thành trước lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
“Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu của DN Pháp vẫn là việc Việt Nam cần đơn giản hoá hơn nữa các thủ tục hành chính”, ông Sanchez phát biểu.

Khẳng định “Việt Nam là mục tiêu ưu tiên trong chiến lược phát triển” của MEDEF trong tương lai, nhưng quan chức của mạng lưới chủ DN này cũng thừa nhận thị phần thương mại của Pháp tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế với chỉ hơn một phần trăm, thậm chí thấp hơn so với các đối thủ như Đức, Italia.

Tuy nhiên, đại diện MEDEF tin tưởng chính làn sóng đầu tư của DN Pháp sẽ nhanh chóng giúp thị phần thương mại của Pháp tại Việt Nam tăng lên trong thời gian tới. Theo MEDEF, hiện có hơn 250 DN Pháp kinh doanh tại Việt Nam với tổng số vốn hơn hai tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá