Phó giám đốc một Cty chứng khoán tại Hà Nội

Đại gia bán, bình dân mua

TP - Sự kiện VN - Index vượt qua ngưỡng 1.100 điểm đang làm nhiều nhà đầu tư phấn khích và kỳ vọng TTCK sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong khi nhà đầu tư lớn đang bán thì nhà đầu tư nhỏ lại tăng mạnh lượng mua  Ảnh: Phạm Yên

Tuy nhiên, một vấn đề rất đáng lưu ý là trong khi các nhà đầu tư lớn đang bán bớt thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít lại lao vào thị trường...

Con số hơn 2.000 tỷ đồng/ phiên rót vào chứng khoán niêm yết cả trên sàn Hà Nội lẫn TPHCM mấy ngày qua đã cho thấy chưa lúc nào nhà đầu tư hào hứng mua vào như hiện nay.

Phó giám đốc một Cty chứng khoán (CTCK) cho biết: “Thật ra đợt cuối năm không phải là chu kỳ mà có sự “đóng góp” rất lớn của các quỹ lớn cần giải ngân đồng thời muốn kiếm lợi nhuận để báo cáo với các cổ đông của họ nên “kích” giá lên”.

Nguyên giám đốc kinh doanh một quỹ đầu tư cũng tiết lộ: “Cổ đông chẳng để cho ban điều hành quỹ yên nếu suốt từ tháng 4 đến nay cứ nằm chờ và lợi nhuận chẳng đáng là bao. Nên họ cứ dùng chiến thuật mua tăng dần cho đến gần cuối năm và cứ bán cuốn chiếu để kiếm lợi nhuận”.

Ông này khẳng định chỉ trong vòng 2,3 tuần nữa thôi một số nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) và các quỹ đầu tư ngắn hạn sẽ bán lượng lớn cổ phiếu. Nhà phân tích chứng khoán Bùi Ngọc Tước đưa ra ví dụ: “Họ mua FPT lúc dưới 250.000 đồng và giờ đây đã lên đến trên 300.000đồng / cổ phiếu. Tại sao lại không bán ra khi lãi trên 20% trong khi TTCK không ai dám chắc sẽ lên hay xuống nên chẳng lấy gì làm đảm bảo các nhà đầu tư dạng này kiên nhẫn chờ đến cuối năm”.

Ông Bùi Tùng ( Việt kiều Nhật, sàn SSI TPHCM) cũng đồng tình với nhận định trên vì “nếu bình tâm suy nghĩ sẽ thấy đợt tăng hiện nay quá nóng và lượng mua tăng vọt trong khi các yếu tố tác động không tương xứng. Tôi không nghĩ còn nhiều những quỹ đầu tư mua cổ phiếu để dành 2,3 năm sau trong hoàn cảnh lợi nhuận lớn đến hàng ngày”.

Theo như ông Don Lam, Tổng giám đốc Vina Capital thì những quỹ có ý định đầu tư lâu dài, có uy tín đã không còn mua cổ phiếu vào từ tháng 3/2007 mà đã chuyển sang đầu tư vào các kênh khác.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi thấy giá chứng khoán lên đã đua nhau bơm tiền để mua cổ phiếu trong dịp này. Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn đã mua vào với khối lượng lớn ở thời điểm VN-Index ở mức 900-950 điểm và HaSTC-Index ở khoảng 250-280 điểm đang từng bước bán ra vì đã đạt được lợi nhuận.

Vấn đề ở đây là nhà đầu tư nhỏ lẻ thường đầu tư theo phong trào còn các nhà đầu tư lớn đầu tư theo phân tích của họ. Và đương nhiên phần thua thiệt sẽ thuộc về các nhà đầu tư nhỏ.

Phó giám đốc một Cty chứng khoán tại Hà Nội

TS kinh tế Đặng Văn Nam nhìn nhận: “TTCK thăng hoa mấy tuần gần đây không phải chỉ do các quỹ,  nhà ĐTNN mua vào kéo theo các nhà đầu tư nội mà còn do tình tình kinh tế, kinh doanh của các tổ chức niêm yết khả quan, nhận định lạc quan của HSBS... nhưng tốc độ tăng nóng sẽ chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro”.

Ông Nam đưa ra dẫn chứng TTCK ảm đạm suốt từ tháng 4 đến tháng 7 phần lớn do các quỹ đầu tư, cổ đông lớn bán ra ồ ạt khi đã thoả mãn lợi nhuận và “rất có thể điều đó sẽ lặp lại trong nay mai”.

Đầu tư theo phong trào sẽ thua lỗ

Giám đốc môi giới một CTCK đưa ra con số đáng suy ngẫm: “80% khách hàng mở tài khoản và tăng mua mạnh trong vòng 10 ngày qua có tài khoản dưới 100 triệu đồng”.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đang “dung nạp” khá nhiều nhà đầu tư nhỏ giống như tháng 3/2007. Vị giám đốc này lo ngại: “Không mua được SSI, STB, ACB, VIC... họ quay sang tranh mua cả LAF, PNC, BTC... vốn có tính thanh khoản không cao với hy vọng giống y như sau Tết Đinh hợi là cứ mua sẽ có lời”.

Nhà đầu tư Vũ Trần Hùng (sàn ACBS TPHCM) chia sẻ: “ Có lẽ món lợi vài chục triệu chỉ qua 2,3 phiên nếu mua được 1.000-2.000 SSI, ACB, STB, FPT... đã làm nhiều người bất chấp rủi ro. Từng mất hơn 700 triệu qua những tháng vừa rồi nên tôi luôn khuyên bạn bè bình tĩnh vì cái gì lên nhanh sẽ xuống chóng thôi”.

Tuy nhiên, ai cũng tin mình đang “leo đến đỉnh” nên tin vẫn còn cơ hội. Chuyên gia chứng khoán Huy Nam khuyên: “Không ai biết được mình có phải là những người mua cuối cùng trong đợt tăng nên cứ lao vào. Đó cũng là những người thiệt hại nặng nhất khi thị trường quay đầu. Sau khi một loạt CTCK, ngân hàng kết hợp cho vay cầm cố chứng khoán, không ít người máu mê tiếp tục “đặt cược”.

Trong khi đó tại nhiều sàn các đại gia đã có dấu hiệu bán bớt vì họ mua từ khi VN-Index còn dưới 950 điểm, HASTC- Index dưới 250 điểm. Một nhà đầu tư lão luyện thừa nhận “Bán ra giá xuống mình mua vào giá lên lại bán ra, kéo kiểu này thì VN-Index lên hay xuống đều có lời, còn ai thua lỗ thì phải chấp nhận thôi. Nếu VN-Index lên trên 1.130 điểm, tôi sẽ bán hết số cổ phiếu hơn 3 tỷ chờ xuống mua lại”.

Ngặt một nỗi, không ít người tiếp tục vay mượn, cầm cố để mong kéo lại và bù đắp thiệt hại vừa qua vì quá tin vào những tin tức lạc quan tràn đầy trên các báo cáo.

TS Đặng Văn Nam cảnh báo: “Kẻ thắng và trụ được lâu trên TTCK rất khốc liệt này luôn là những người tỉnh táo, bán khi người ta đổ xô đi mua và ngược lại. Còn người thua thường chạy theo đám đông, có thể vui mừng mấy tuần nhưng hối hận lâu dài”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá