Đại gia dầu mỏ Trung Quốc bị kiện đòi 1,2 tỷ USD

Quốc gia Trung Phi - Chad đang lên kế hoạch kiện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) lên một tòa án Paris, sau đàm phán bất thành về khoản bồi thường phá hoại môi trường.

Đại gia dầu mỏ Trung Quốc bị kiện đòi 1,2 tỷ USD

Theo Reuters, mâu thuẫn giữa hai bên nảy sinh từ năm ngoái, sau khi Chad phát hiện một lượng lớn dầu thô được bơm vào nhiều hố đào tại vùng Koudalwa. Đây là nơi CNPC có giấy phép khai thác từ năm 2009.

Bộ trưởng Tư pháp Chad - Abdoulaye Sabre Fadoul cho biết các cuộc đàm phán diễn ra nhiều tuần qua nhằm đạt thỏa thuận chung đã thất bại. "Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định đưa vụ này lên tòa án tại Paris, theo các thỏa thuận trước đây trong hợp đồng với CNPC", ông nói.

"Phía Trung Quốc cho rằng khoản phạt này là quá cao và đề nghị trả theo sản lượng dầu mỏ" Bộ trưởng Năng lượng Chad - Bertin Djim cho biết thêm trên Bloomberg.

Cuối tuần trước, khi căng thẳng lên đỉnh điểm, Chad đã rút 5 giấy phép khai thác của CNPC. Ngoài việc nộp đơn lên Tòa án Trọng tài quốc tế ở Paris, ông Fadoul cũng cho biết sẽ kiện CNPC lên một tòa án ở N'Djamena (thủ đô Chad) vì hủy hoại môi trường và đe dọa cuộc sống của người dân.

Tháng 8 đến tháng 10 năm ngoái, Chad đã yêu cầu CNPC đình chỉ các hoạt động thăm dò và khai thác do không đạt tiêu chuẩn về môi trường. Đến tháng 5, hãng này cũng phải ngừng lại do từ chối trả khoản phạt 1,2 tỷ USD. CNPC đã hoạt động ở Chad từ năm 2003 và sở hữu 60% cổ phần nhà máy lọc dầu ở thủ đô N’Djamena.

Chad trở thành quốc gia sản xuất dầu thô từ năm 2003. Sản xuất của nước này đạt đỉnh 176.000 thùng mỗi ngày năm 2005 trước khi suy giảm do các giếng dầu ở mỏ Doba dần cạn kiệt.

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá