Đại gia đổ xô học phong thủy

Ngày càng có nhiều người giàu có ở Trung Quốc đổ hàng núi tiền để tìm kiếm câu trả lời cho số mệnh của mình từ các lớp học phong thủy.

Đại gia đổ xô học phong thủy

Đại gia đổ xô học phong thủy

> Tiểu thư siêu giàu, nhưng không có bạn trai

> Đại gia Trung Quốc hồi môn cho con gái… 3000 tỷ đồng

Ngày càng có nhiều người giàu có ở Trung Quốc đổ hàng núi tiền để tìm kiếm câu trả lời cho số mệnh của mình từ các lớp học phong thủy.

Thầy Qi đang cầu khấn tiền tại tại văn phòng công ty tư vấn phong thủy ở Bắc Kinh
Thầy Qi đang cầu khấn tiền tại tại văn phòng công ty tư vấn phong thủy ở Bắc Kinh.
 

Đổ xô đi học phong thủy

Đây là một học phần quan trọng trong chương trình học dành cho quản lý cấp cao mang tên Executive Master of Business Administration ở Trường Kinh tế thuộc Đại học Bắc Kinh. Tham gia lớp học gồm có các giám đốc điều hành đến từ những công ty hàng đầu, những doanh nhân lắm tiền nhiều của và các chuyên gia tài chính. Những khóa học ngoài giờ kiểu này thường có học phí cao, có nơi lên tới 560.000 tệ (gần 1,9 tỷ đồng) với một khóa kéo dài 2 năm.

Bằng cách sử dụng một công thức có sẵn liên quan tới ngày tháng năm sinh, học viên lớp phong thủy cố gắng luận giải số phận của mình, từ sự nghiệp tới hôn nhân. Đặc biệt, họ cố học cách bài trí văn phòng và sắp xếp đồ nội thất sao cho phù hợp với những nguyên lý cơ bản của thuật phong thủy để mang lại sự giàu có.

Qi Yingjie, giảng viên 43 tuổi, người tự xưng là "một chuyên gia phong thủy", đi lại giữa các dãy bàn ghế trong lúc học viên đang hì hụi làm các phép tính cộng trừ nhân chia theo công thức. "Sử dụng công thức đúng cách, các bạn sẽ lý giải được số mệnh của mình", vị giảng viên từng là nông dân kiêm bán rau sang sảng nói.

Vào giờ nghỉ, thầy Qi bị học viên vây quanh và tới tấp đặt câu hỏi: "Nếu tôi đặt một cái tủ bên cạnh giường thì có tốt không?"; "Con trai tôi thường nổi khùng chẳng vì lý do gì, liệu phong thủy có giúp hóa giải việc này?"; "Vợ tôi và tôi rất hay xung khắc. Tôi có nên xem xét lại phong thủy trong nhà?"... Chưa kịp giải đáp hết thắc mắc, thầy Qi đã lại được một người hâm mộ kéo ra chụp ảnh cùng.

Sự lựa chọn của các đại gia

Đã qua rồi thời mà các thầy phong thủy hành nghề tại những quầy hàng xập xệ bên vỉa hè và phải cạnh tranh khá gay gắt với các thầy bói, người đọc số mệnh qua chỉ tay...

Giờ đây, nghệ thuật phong thủy - được tin rằng sẽ mở cửa sự giàu sang, quyền lực và giúp kiểm soát cuộc sống một con người - đang hướng tới đối tượng khách hàng cực kỳ tiềm năng: những doanh nhân giàu có mới nổi. Những người này luôn lo sợ tài sản của mình một ngày kia bốc hơi và dĩ nhiên luôn muốn kiếm nhiều tiền hơn nên đã tìm tới phong thủy như một cứu cánh. Phong thủy cũng trở thành "thứ buộc phải có" đối với bất cứ người giàu nào ở Trung Quốc, dù có làm ăn buôn bán hay không.

Thầy Qi cho biết, mỗi ngày, thầy tiếp từ 3-5 khách. Đa phần họ đều là những doanh nhân thành đạt và những quan chức cấp cao.

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Hà Bắc, ông thầy Qi cũng là một "chuyên gia" phong thủy. Và ngay từ bé, thầy Qi đã tỏ ra hứng thú với môn nghệ thuật cổ đại này. Năm 1995, thầy Qi thành lập công ty tư vấn phong thủy đầu tiên của mình ở thành phố Đường Sơn - tỉnh Hà Bắc trước khi mở rộng kih doanh đến Bắc Kinh năm 2010.

Trên trang web công ty có công bố chi tiết bảng giá dịch vụ: Đặt tên cho bé sơ sinh hoặc đổi tên hiện có: 38.885 tệ (hơn 130 triệu đồng); lựa chọn thời điểm thích hợp để sinh mổ nhằm đảm bảo tương lai tốt lành cho đứa trẻ: 1.685 - 8.885 tệ (hơn 5,6 triệu - gần 30 triệu đồng); tư vấn mở công ty môi giới bất động sản và phong thủy mồ mả: 500 - 50.000 tệ (gần 1,7 triệu - hơn 167 triệu đồng).

Thầy Qi tiết lộ, ban đầu, thầy chỉ lấy phí 10 tệ cho dịch vụ đặt tên em bé mới sinh. "Nhưng bây giờ, có quá nhiều người cần tới sự trợ giúp của tôi. Tôi phải tăng giá tiền để giảm bớt số lượng yêu cầu. Đối với những gia đình nghèo khó, tôi thường hạ thấp mức giá của mình. Nhưng với những doanh nhân kiếm được hàng triệu, thậm chí hàng tỷ nhân dân tệ, thật kỳ cục nếu họ chỉ phải trả vài trăm tệ cho dịch vụ của tôi".

Theo thầy Qi, yêu cầu thường xuyên nhất mà thầy nhận được từ các doanh nhân là cách bài trí văn phòng làm việc, ngôi nhà đang sống; lời khuyên về đầu tư; điểm lợi và thiệt khi bắt đầu một mối quan hệ làm ăn; làm thế nào để chọn trợ lý tốt và hợp tuổi.

Khu vực phía ngoài Lama Temple ở Bắc Kinh nổi tiếng với tên gọi
Khu vực phía ngoài Lama Temple ở Bắc Kinh nổi tiếng với tên gọi "Khu phố thầy bói". Đây là địa chỉ quen thuộc với nhiều người dân muốn tìm kiếm lời khuyên từ các thầy bói xem tay và thầy phong thủy.
 

Phong thủy là nhất

Tang Zhijun, 47 tuổi, hiện là giám đốc điều hành công ty công nghệ và tiến bộ khoa học (Beijing Changfeng Innovation Science and Technology Co) cho hay, một số bạn bè là doanh nhân của ông ở miền Nam Trung Quốc tin tưởng tuyệt đối vào thuật phong thủy.

"Họ liên tục thúc tôi đi học phong thủy và nhấn mạnh, nó có ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc tới sự phát triển của công ty cũng như sự thịnh vượng của gia đình tôi", ông Tang chia sẻ. "Nhiều người thậm chí còn di dời mộ tổ chỉ vì thầy phong thủy nói làm như thế tốt cho gia đình họ".

Là chủ công ty chuyên sản xuất đồ dùng công nghệ cao, ông Tang tỏ ra không mấy tin tưởng vào phong thủy. Tuy nhiên, khi một số bạn bè nói rằng ông nên thay đổi chút ít cách bài trí văn phòng làm việc để mọi sự suôn sẻ hơn, ông Tang quyết định nghe theo.

Lý do ông đưa ra là: ngay cả khi việc sắp xếp văn phòng tỏ ra không hiệu quả, nó cũng chẳng gây hại gì.

Trước đây, ông Tang thường ngồi quay lưng lại một cửa sổ nhìn về hướng bắc. Thầy phong thủy cho biết, cửa sổ đó tượng trưng cho một lỗ hổng, khiến cho tiền bạc ông Tang kiếm được cứ theo lỗ hổng đó trôi tuột đi hết. Sau khi được thầy tư vấn, ông Tang đã cho lắp đặt thêm bức tường chắn giữa lưng mình và cửa sổ.

"Mặc dù công việc kinh doanh không có nhiều tiến triển đột phá nhưng quả thực, kể từ đó, tôi cảm thấy khỏe hơn nhiều. Tôi vẫn còn thấy bất ngờ vì trước đó, tôi thường xuyên có cảm giác ai đó đang nhìn chằm chằm vào mình từ phía sau".

Giờ đây, ông chủ Tang muốn tìm hiểu nhiều hơn về thuật phong thủy. Ông bộc bạch: "Thậm chí, cho tới bây giờ, chúng ta vẫn không thể đưa ra những lý giải tuyết phục cho rất nhiều việc xảy ra trong thế giới này. Nếu phong thủy có thể đem lại một câu trả lời, một giải pháp, tại sao chúng ta lại không thử?".

Theo Huyền Trang
 CD, VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá