Đại gia Hoàng Kiều nợ 18 tỷ đồng tiền đất ở Tiền Giang

TP - Dư luận tại tỉnh Tiền Giang lại “nóng” lên với đại gia Hoàng Kiều, người đem Hoa hậu Thế giới 2010 về Việt Nam bất thành do “thôn tính” ngoạn mục Cty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (CTDLTG). Nhiều người càng ngạc nhiên hơn nữa khi đại gia này đang nợ 18 tỷ đồng tiền mua đất...

>> Lại nóng bỏng chuyện ông Hoàng Kiều
>> Ngụ ngôn hiện đại

Cty Du lịch Tiền Giang đang nắm giữ nhiều khu đất vàng như thế này. 
Ảnh: Hà Phan


Thôn tính

Dù lãnh đạo tỉnh Tiền Giang một mực rằng quá trình cổ phần hóa CTDLTG diễn ra đúng quy trình và chẳng ai tơ hào đồng nào, nhưng ít ai tin gia đình ông Hoàng Kiều nắm 100% cổ phần của Cty này bằng con đường minh bạch. Những lần bán cổ phần nhà nước tại CTDLTG ra bên ngoài, ông Kiều cùng vợ và con trai đều mua được.

Đến cuối tháng 3-2010, 100% cổ phần của CTDLTG đã thuộc về gia đình ông Kiều. Trong đó, ông Kiều nắm 36%, bà Đào Thị Phương Lan (vợ ông Kiều) giữ 34% và Hoàng Sammy Hùng (con trai ông Kiều) sở hữu 30%.

Tại cuộc đấu giá 210.000 cổ phần thuộc sở hữu nhà nước tại Cty này vào tháng 1-2009, trong số 7 cá nhân, tổ chức tham gia thì có đến 6 người trả đúng giá khởi điểm 31.000 đồng/cổ phần. Con trai ông Kiều trả cao hơn chút ít và trúng toàn bộ!

CTDLTG đang ăn nên làm ra, hằng năm trả cổ tức cho cổ đông đều từ 12 đến 18%. Đặc biệt, Cty này được sử dụng hơn 216.000 m2 với hơn chục nhà hàng, khu du lịch nằm ở những vị trí đẹp nhất tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, khi cổ phần hóa, tất cả tài sản này chỉ được định giá 19 tỷ đồng. Quá trình thực hiện định giá này đã được Thanh tra tỉnh Tiền Giang xác định xảy ra hàng loạt thiếu sót, sai phạm và buộc CTDLTG phải nộp lại hơn 311 triệu đồng.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì toàn bộ số tiền gia đình ông Kiều bỏ ra để mua hết cổ phần tại CTDLTG chưa đến 20 tỷ đồng. Trong khi đó, chiều 10-5, chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Việt (Quốc lộ 50, thành phố Mỹ Tho) cho biết, họ sẵn sàng mua lại Cty này với giá 70 tỷ đồng nhưng không làm cách nào chen chân vào được.

Trong cuộc họp HĐND tỉnh Tiền Giang mới đây, ông Huỳnh Đức Minh, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Mỹ Tho đã yêu cầu UBND tỉnh làm rõ có hay không việc bán CTDLTG cho ông Hoàng Kiều với giá hơn 7,5 tỷ đồng, nhưng UBND tỉnh xin hẹn trả lời vào cuộc họp sau.

Tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của những nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch thuộc CTDLTG được biết, chỉ riêng việc cho thuê các địa điểm này, hằng năm CTDLTG dễ dàng thu về hàng tỷ đồng.

Đại gia nợ 18 tỷ đồng

Ngày 10-5, ông Nguyễn Văn Tư ngụ ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho cho chúng tôi xem hợp đồng mua bán đất với ông Hoàng Kiều và cho biết, ông Kiều đang nợ ông Tư hơn 18 tỷ đồng (từ tháng 10-2009).

Theo ông Tư, tháng 6-2009, ông Hoàng Kiều và ông Trần Thanh Tiến, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Du lịch Tiền Giang hỏi mua 2,3 ha đất của ông gần Khu Du lịch Thới Sơn với giá 30 tỷ đồng để tổ chức thi Hoa hậu Thế giới.

Theo thỏa thuận, sau khi hai bên ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì CTDLTG phải trả tiền cho ông Tư. Nhưng công chứng xong thì ông Kiều xin khất nợ ông Tư 18 tỷ đồng.

Dù nợ nhưng ông Kiều với danh nghĩa đại diện CTDLTG, năn nỉ ông Tư làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất qua cho CTDLTG. Sổ đỏ từ tháng 10-2009 đã đứng tên CTDLTG, nhưng đến nay ông Kiều vẫn chưa trả tiền cho ông Tư nên ông Tư phải nộp đơn đến UBND xã để kiện ông Hoàng Kiều.

Chủ tịch UBND xã Thới Sơn Nguyễn Phục Dũng xác nhận có việc ông Hoàng Kiều nợ ông Tư 18 tỷ đồng. Ông Dũng cũng cho biết, lãnh đạo xã Thới Sơn đã nhiều lần mời ông Hoàng Kiều đến để giải quyết theo đơn kiện của ông Tư, nhưng ông Hoàng Kiều không đến.

Hiện, ông Tư đã hợp đồng với luật sư để chuẩn bị kiện ông Hoàng Kiều, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTDLTG ra tòa.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá