“Đại gia” mới thành lập ra điều kiện thâu tóm Sabeco

TPO - Bộ Công Thương cho hay, ngày 11/12 là thời hạn cuối để công bố thông tin về nhà đầu tư mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phần của Sabeco. Như vậy, đến nay chỉ có duy nhất một nhà đầu tư muốn mua số lượng lớn cổ phần nhà nước tại Sabeco.

Vietnam Beverage công khai thông báo mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco
Vietnam Beverage công khai thông báo mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco

Theo thông tin Tiền Phong có được, theo quy định, đến 18h ngày 11/12, chỉ có duy nhất một nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Điều đáng chú ý trong việc đăng ký mua cổ phần là VIETNAM BEVERAGE là công ty mới thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage hiện đang có tỷ lệ sở hữu khá phức tạp.

 Cụ thể, công ty đang được Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100%. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited lại sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage - tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại HongKong.

“Vietnam Beverage công khai thông báo mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần gồm vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác”, Bộ Công Thương cho hay nhưng không tiết lộ các điều kiện cụ thể khác mà phía Vietnam Beverage đưa ra.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho hay, việc thông báo trước 7 ngày là thực hiện đúng quy định về việc công bố thông tin nhằm mục đích công khai minh bạch, đảm bảo thời gian cho các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, xác minh sự tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của Luật cạnh tranh và các quy định khác của pháp luật về đầu tư nước ngoài, chứng khoán và tài chính.

Đây chỉ là điều kiện cần để Nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc. Trong trường hợp đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc, nếu nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không phù hợp, có thể đề nghị Ban tổ chức chào giá cạnh tranh rút đặt cọc và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh trước 16 giờ ngày 17/12/2017.

“Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12 hay không sẽ có kết luận sau 16 giờ ngày 17/12 tới”, Bộ Công Thương cho hay.

Theo các quy định hiện hành, trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài . Điều này có nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá