Đại hội cổ đông Eximbank 2019 tiếp tục hoãn

TPO - Sáng ngày 21/6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiến hành Đại Hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2019. Ngay từ giây phút đầu tiên bắt đầu phiên khai mạc Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 sáng ngày 21/6, nhiều cổ đông đã phản đối tư cách của Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh, đòi biểu quyết tư cách Đoàn chủ tọa.

Cổ đông đòi bầu lại đoàn chủ tọa Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 ngày 21/6
Cổ đông đòi bầu lại đoàn chủ tọa Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 ngày 21/6

Tại ĐHCĐ lần này có sự tham dự đầy đủ của Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh và quyền Tổng giám đốc Eximbank Nguyễn Cảnh Vinh.

Đại diện SMBC, cổ đông chiến lược chiếm 15% cổ phần Eximbank có ý kiến: "Chúng tôi yêu cầu ngân hàng tuân thủ đúng luật và điều lệ, các vị trí quan trọng như Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc có ảnh hưởng rất quan trọng tới hoạt động kinh doanh.

Đại hội cổ đông Eximbank 2019 tiếp tục hoãn - ảnh 1 Đoàn chủ tịch không được nhiều ý kiến đồng ý từ các cổ đông lớn

Theo SMBC, dù đã có nhiều văn bản yêu cầu giải quyết các vấn đề của Eximbank nhưng không được giải quyết một cách thấu đáo, nên SMBC yêu cầu ban Chủ tịch phải giải quyết ngay trong hôm nay.

Trong khi đó, một số cổ đông có ý kiến phản đối tư cách hợp pháp của ông Cao Xuân Ninh và yêu cầu làm rõ tư cách Chủ tịch HĐQT theo nghị quyết 112 và các nghị quyết sau đó trong cuộc họp HĐQT ngày 22/5. Theo cổ đông, trước khi đi vào Đại hội, nên thống nhất và biểu quyết về tư cách chủ tọa cuộc họp.

Đại hội cổ đông Eximbank 2019 tiếp tục hoãn - ảnh 2 Do tỷ lệ không đồng ý quy chế vượt quá 50% nên ĐHĐCĐ Eximbank không thể tiếp tục tiến hành

Tuy nhiên, ông Cao Xuân Ninh cho rằng, với tư cách là Chủ tịch HĐQT và chủ tọa ĐHĐCĐ hôm nay là hợp pháp. Hiện tòa đã đình chỉ Nghị quyết 231, do đó quan điểm từ phía xã hội cũng như Eximbank, ông Ninh là người chủ tọa cuộc họp hợp lệ.

Đây là lần thứ 2 Eximbank tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 sau lần hoãn trước đó vào ngày 26/4 do không đủ số lượng cổ đông. Dẫu vậy, khi thông qua Quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ lần 2, thì chỉ có 39,85% số lượng cổ đông đồng ý, còn 55,09% đại diện cho 636.823.555 cổ phiếu không đồng ý. Vì tỷ lệ đồng ý không đủ 50% nên Đại hội tiếp tục hoãn.

 
Đại hội cổ đông Eximbank 2019 tiếp tục hoãn - ảnh 3 Liên tục có nhiều cổ đông đòi biểu quyết lại đoàn chủ tịch, cho rằng Eximbank có lợi ích nhóm

Được biết, Nghị quyết 231 do ông Lê Minh Quốc ký hủy bỏ Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT Eximbank vào ghế Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, đơn đề nghị đình chỉ thực hiện nghị quyết được ban hành trên cơ sở cuộc họp HĐQT không hợp lệ ngày 20/5 bao gồm Nghị quyết 238 bầu ông Cao Xuân Ninh vào chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Lê Minh Quốc; Nghị quyết 239 thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh - Phó tổng giám đốc thường trực giữ chức danh quyền Tổng giám đốc Eximbank; Nghị quyết 242 về việc hoãn đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 lần thứ 2 tổ chức ngày 26/5.

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng