Đại lý sắt thép tự ý tăng giá bán

TPO - Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết thời gian gần đây trên thị trường có hiện tượng một số đại lý tự ý tăng giá bán lẻ sắt thép các loại thêm từ 1- 1,5 triệu đồng/tấn, mặc dù các nhà sản xuất thép không điều chỉnh giá bán thép.

Dự báo giá thép xây dựng trong quý 3/2009 không có nhiều biến động và có thể sẽ giảm

Theo ông Cường, các đại lý đã vin vào việc giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít để tính thêm chi phí vận tải vào giá thép bán lẻ đến tay người tiêu dùng.

“VSA sẽ khuyến cáo gửi các doanh nghiệp thành viên về việc thống nhất giá bán với các đại lý cấp 1, kiểm soát tốt giá đầu ra của sản phẩm để tránh thiệt thòi cho người tiêu dùng”- Ông Cường cho biết.

Dự báo về tình hình giá thép trong thời gian tới, Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết tiêu thụ thép trong quý 3 dự kiến sẽ thấp do đây là thời điểm bước vào mùa mưa khiến cho việc xây dựng các công trình sẽ chậm lại và giá thép sẽ giảm.

Tuy nhiên đến quý 4 giá thép sẽ phục hồi trở lại do đây là thời điểm các công trình xây dựng sẽ được đẩy nhanh tiến độ so với các tháng khác trong năm.

Hiện giá thép xây dựng phi 6, phi 8 bán lẻ tại các cửa hàng, đại lý phía Bắc hiện từ 14,5- 15 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá thép phi 6, phi 8 của các công ty thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam dao động từ 12,5- 13 triệu đồng/tấn.

Theo các chuyên gia, một yếu tố tác động đến giá thép trong thời gian tới  là do do khủng hoảng kinh tế, các nước xuất khẩu thép vẫn đang dư thừa khối lượng lớn sản phẩm và phải tìm kiếm thị trường.

"Các nước sản xuất thép lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, ... đang thảo luận với các nước xuất khẩu như Brazil, Úc, để hạ giá nguyên liệu cơ bản của ngành thép như: quặng sắt, than luyện cốc thêm 30% đến 40%. Cùng với đó do giá thép của Trung Quốc và các nước ASEAN có nới rẻ hơn Việt Nam, tạo  áp lực cạnh tranh, khiến giá thép trong nước không thể tăng đột biến"- Ông Cường cho biết.

Cũng theo đánh giá, việc các doanh nghiệp thép của Việt Nam liên tục tăng giá bán từ tháng 4 đến nay đã tạo điều kiện để thép Trung Quốc và thép từ các nước ASEAN có nhiều cơ hội thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Trong nửa đầu tháng 6, số lượng thép cuộn nhập vào Việt Nam đạt gần 29.000 tấn, bằng cả lượng thép cuộn nhập khẩu của tháng 4/2009. Đây là mối lo thường trực đối với các công ty sản xuất thép trong nước.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, các doanh nghiệp thép trong nước đã xuất khẩu khoảng 104.000 tấn thép các loại, thấp hơn so với những năm trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá