Đắk Lắk:

Đại lý vỡ nợ, dân điêu đứng

TP - Hơn 100 hộ dân của xã Bình Thuận, TX Buôn Hồ - Đắk Lắk hốt hoảng khi nghe tin đại lý thu mua kí gửi cà phê Tám Loan ở thôn 7 Bình Minh, xã Bình Thuận tuyên bố vỡ nợ.

Người dân kéo đến vây lấy nhà của chủ nợ. Ảnh: Vạn Tiếp

Sự việc bắt đầu từ 22-1, khi bà con gửi tiền và cà phê vào Đại lý Tám Loan đến hỏi thanh toán thì chủ cơ sở không có tiền trả có dấu hiệu chạy nợ.

Khi phát hiện đại lý- nơi bà con gửi tiền và cà phê có dấu hiệu xù nợ, có người đòi tự tử ngay tại nhà chủ nợ, bởi từ chỗ có của ăn của để bỗng dưng tay trắng.

Gia đình ông Bùi Văn Tám, ở thôn  Bình Minh, xã Bình Thuận gom góp  trong nhiều năm tiết kiệm gửi đại lý Tám Loan 65 triệu đồng và 1,7 tấn cà phê, nay chủ đại lý vỡ nợ nên không thu được.

Ông Trương Văn Phấn, trưởng thôn 7 Bình Minh, xã Bình Thuận cho biết: trong thôn có hơn 20 hộ đem cà phê và tiền ký gửi tại đại lý nay không lấy được đồng nào.

Hộ cho vay tiền nhiều nhất là ông Hồ Điệp, tới 450 triệu đồng; hộ gửi cà phê nhiều như ông Nguyễn Viễn là 8,4 tấn cà phê. Riêng gia đình ông Phấn gửi 4,8 tấn cà phê nay muốn lấy tiền để trang trải đầu tư vụ mới cũng chịu.

Vợ chồng đại lý Tám Loan

Theo ông Dương Tám chủ đại lý, năm 2004, gia đình ông có mở đại lý thu mua, kí gửi cà phê tại nhà, đến năm 2009 do không có người làm nên ông không thu mua nữa. Nhưng do quá trình làm ăn tạo ra nhiều khách quen nên các hộ trong xã vẫn đến đây ký gửi cà phê theo hình thức cho vay lấy lãi.

Cứ 1 tấn cà phê nhân gửi tại đây người gửi được hưởng lời 25%  mỗi vụ (1 tấn thì trả 1,25 tấn), còn tiền mặt thì với lãi suất 2-4%. Đến thời điểm này, đại lý của ông đang nhận kí gửi của hơn 100 hộ dân với 160 tấn cà phê nhân, và hơn 12 tỷ đồng tiền mặt.

Theo thỏa thuận giữa ông Dương Tám, chủ đại lý Tám Loan, với các hộ thì nông dân gửi tiền và cà phê ở đại lý này có thể chốt giá và rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Toàn bộ tiền và cà phê nhận của dân vợ chồng ông đã gửi hết cho bà Phạm Thị Lan (chị ruột của vợ ông Tám là chủ một đại lý ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ). Bà này lại cho một phụ nữ tên Nhơn vay nay không đòi lại được nên không có tiền trả nông dân. “Cả tháng ni vợ chồng tui đã huy động hết mọi nguồn để trả cho bà con đến giờ thì kiệt quệ rồi. Giờ chỉ biết trông chờ bên kia thôi”- ông nói.

Công an Thị xã Buôn Hồ đã triệu tập ông Dương Tám và vợ là Phạm Thị Loan chủ đại lý Tám Loan để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá