Đàm phán đa phương về gia nhập WTO đã xong!

Ngày 13/10, vào lúc gần nửa đêm (giờ Hà Nội) , từ Giơnevơ, Đại sứ Ngô Quang Xuân thông báo cuộc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam, về nguyên tắc, đã kết thúc.

Với tiến độ này, Chủ tịch Đại Hội đồng WTO có thể triệu tập phiên họp đặc biệt, dự kiến vào ngày 7/11, để chính thức kết nạp Việt Nam.

Tại trụ sở WTO, vào lúc 15h (giờ địa phương), Đại sứ Eirik Glenne, Chủ tịch Ban Công tác về việc gia nhập của Việt Nam (WP), long trọng tuyên bố tất cả các bên trong đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO đã đạt được thỏa thuận về những vấn đề cuối cùng, tạo điều kiện để tổ chức một phiên họp đa phương không chính thức của WP vào ngày 25/10, sau đó sẽ là phiên đa phương chính thức cuối cùng vào ngay ngày hôm sau (26/10) để thông qua toàn bộ các văn bản đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam.

Đại sứ Glenne đã cảm ơn các nhà đàm phán, Ban Thư ký WTO đã hết sức nỗ lực không những trong tuần qua mà cả trong hơn 10 năm qua để đưa đến kết quả này.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thay mặt đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam cảm ơn tất cả các đối tác đã tích cực làm việc, thiện chí và linh hoạt để kết thúc phiên đàm phán với Việt Nam; cảm ơn ông Chủ tịch WP, ông Tổng Giám đốc và Ban thư ký WTO đã làm việc không mệt mỏi để giúp đỡ, hỗ trợ quá trình đàm phán của Việt Nam.

Ngay sau Phiên họp, Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy đã mở sâm banh chúc mừng Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và đoàn đàm phán Việt Nam, chúc mừng Chính phủ và nhân dân ta, chúc mừng ông Chủ tịch WP và các cộng sự của ông trong Ban Thư ký WTO về kết quả hết sức tốt đẹp trong ngày.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá