Đàm phán WTO với Mỹ: Chưa biết khi nào kết thúc

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự đã cho biết như vậy tại lễ ký kết thỏa thuận giữa Việt Nam và Hàn Quốc về việc kết thúc đàm phán song phương gia nhập WTO.

Tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam Lương Văn Tự và Đại sứ Hàn Quốc Kim Eui - ki đã thay mặt Chính phủ 2 nước ký kết thoả thuận chính thức về việc kết thúc đàm phán song phương gia nhập WTO.

Nhân dịp này, ông Tự đã dành cho PV Tiền Phong cuộc trao đổi ngắn về đàm phán song phương với các đối tác còn lại trong thời gian tới.

Thưa ông, việc chính thức ký thoả thuận kết thúc đàm phán song phương với Hàn Quốc, Việt Nam được lợi những gì?

Kết thúc đàm phán song phương với Hàn Quốc - đối tác quan trọng trong WTO mở ra môi trường mới và các cơ hội to lớn cho DN cả 2 nước. Với Việt Nam, Hàn Quốc là nhà đầu tư, bạn hàng thương mại quan trọng.

Năm 2004, kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước đạt gần 4 tỷ USD. Đến tháng 6/2005, Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 916 dự án, đứng thứ 4 về tổng mức đầu tư, đạt 4,8 tỷ USD.

Vướng mắc trong đàm phán với Hàn Quốc là gì? Đó có thể là kinh nghiệm quý cho đàm phán với những đối tác tiếp theo?

Vướng mắc lớn nhất là mở cửa thị trường ô tô xe máy cho DN Hàn Quốc. Tuy nhiên, hai bên cũng đã có hướng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam.

Việt Nam phải trải qua 8 vòng đàm phán với Hàn Quốc để đi đến kết thúc. Mức thuế mà phía Hàn Quốc đưa ra ở mức trung bình mà Việt Nam chấp nhận được, khoảng 18%.

Việt Nam đã ký thỏa thuận chính thức với bao nhiêu nước?Quan hệ kinh tế, thương mại với các nước này sau ký kết ra sao, thưa ông?

Đã có 16 nước tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán song phương với Việt Nam, trong đó 6 nước đã chính thức ký thoả thuận kết thúc đàm phán song phương. Với những nước đã ký kết, quan hệ buôn bán, đầu tư đều thuận lợi hơn.

Chương trình đàm phán với Mỹ vào tháng 7/2005 này có gì thay đổi không? Liệu Việt Nam có kết thúc được đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 10?

Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nội dung cho các phiên đàm phán sắp tới. Lịch đàm phán với Mỹ cũng đã sẵn sàng. Chúng tôi đã có lời mời phía Mỹ qua Việt Nam để tiếp tục phiên đàm phán vào tháng 7 này, hiện đang chờ phía bạn trả lời chính thức.

Chúng tôi chưa thể dự đoán bao giờ kết thúc đàm phán với Mỹ, nhưng tôi cho rằng sẽ còn một số phiên nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá