Đạm Phú Mỹ đã chủ động phương án bình ổn thị trường phân bón

TP - Hôm qua, 26/3, Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) thông báo, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, do PVFCCo quản lý và điều hành, sẽ ngừng máy vào đêm 31/3/2008 để bảo dưỡng định kỳ và dự kiến sẽ chạy lại vào ngày 30/4/2008.

Đây là đợt bảo dưỡng định kỳ lần thứ 3 kể từ khi Nhà máy chính thức hoạt động vào cuối năm 2004.

Trước những băn khoăn của báo giới về việc dừng sản xuất bảo dưỡng máy của Đạm Phú Mỹ có gây thiếu hụt phân bón vụ hè thu, ông Phan Đình Đức, Tổng giám đốc và ông Ngô Hồng Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí đều khẳng định Đạm Phú Mỹ đã chủ động phương án bình ổn thị trường.

Tổng giám đốc Phan Đình Đức cho biết cụ thể: Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam về nhiệm vụ dẫn dắt bình ổn thị trường, Công ty đã tích cực triển khai nhập khẩu để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu phân bón cho vụ hè thu sắp tới.

Theo dự tính, nhu cầu phân bón cho vụ hè thu ước tính là 650.000 tấn, trong đó nguồn cung thực tế trong nước là 500.000 tấn và sẽ cần phải nhập khẩu thêm khoảng 150.000 tấn.

Mỗi năm cả nước cần khoảng 2 triệu tấn phân urê nhưng trong nước chỉ sản xuất được khoảng 900.000 tấn/năm.

Do đó, hiện nay giá phân bón trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào lượng phân bón nhập khẩu.

Dự kiến năm 2008, giá urê thế giới sẽ tiếp tục tăng do khan hiếm nguyên liệu.

Nhà máy đạm Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) do PVFCCo điều hành đi vào hoạt động từ năm 2002, là nhà máy có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á và thuộc loại hiện đại nhất thế giới với công suất 740.000 tấn phân urê/năm (tương đương 2.200 tấn urê/ngày) và 1.350 tấn amôniắc/ngày, sản xuất phân u rê từ nguồn khí các bể Cửu Long, Côn Sơn.

Năm 2008, Công ty sẽ đầu tư nhà máy sản xuất phân đạm từ khí thải CO2 nhằm tăng 10% sản lượng phân đạm.

Hiện tại, Công ty đã ký hợp đồng nhập khẩu khoảng 100.000 tấn phân bón các loại cộng với lượng phân bón nhập khẩu của các doanh nghiệp khác trên thị trường sẽ đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của thị trường cho vụ hè thu sắp tới.

Trên thực tế, mặc dù trong tình hình giá phân bón trên thị trường thế giới liên tục tăng, hàng năm, công ty dựa trên phân tích tình hình thị trường ở từng thời điểm khác nhau sẽ cân nhắc nhập phân urê từ thị trường cạnh tranh để bù đắp nhu cầu còn thiếu hụt trên thị trường với mức giá có lợi nhất cho bà con nông dân.

Công ty chủ động sớm triển khai đấu giá trên thị trường quốc tế để nhập những lô hàng lớn, giá cả hợp lý, đảm bảo cung cấp một phần đáng kể phục vụ nhu cầu của thị trường tại thời điểm hiện nay.

Trong đợt bán hàng vừa rồi, công ty đưa ra thị trường tổng cộng khoảng 55.000 tấn phân bón bao gồm 33.000 tấn phân urê đạm Phú Mỹ và 22.000 tấn phân bón nhập khẩu, đồng thời tiếp tục cung ứng để đảm bảo nhu cầu của thị trường.

Những năm gần đây, thị trường phân bón dần dần bị các đại lý tư nhân khống chế giá cả, mỗi khi nguồn hàng khan hiếm, các đại lý tư nhân mặc sức tung hoành, “làm giá”, mua bán lòng vòng, giá phân u rê qua nhiều cấp đại lý có thời điểm giá bị đội lên gấp hơn 2 lần, chênh lệch giá tới 700 - 800.000  đồng/tấn.

Bình ổn thị trường phân bón phải là sự đồng bộ từ chính sách của Nhà nước đến sự tham gia của nhiều cấp nhiều ngành và toàn xã hội nhưng trong kế hoạch kinh doanh của mình, Đạm Phú Mỹ luôn quan tâm hàng đầu đến tham gia bình ổn giá, vừa bảo đảm mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận, vừa trợ giúp bảo vệ lợi ích cho nông dân.

Để đưa phân đạm Phú Mỹ với giá cả hợp lý nhất đến với người tiêu dùng, công ty đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt lựa chọn các đại lý phân phối sản phẩm như đã hoạt động kinh doanh phân bón từ ba năm trở lên và có tổng tài sản không nhỏ hơn 100 tỷ đồng; có hệ thống tiêu thụ ổn định và có khả năng tiêu thụ tối thiểu 50.000 tấn urê/năm, có hệ thống kho chứa tối thiểu 5.000 tấn sản phẩm…

Công ty quy định cụ thể trong năm 2007 các đại lý tiêu thụ từ 10 ngàn tấn phân đạm Phú Mỹ một năm trở lên phải xây dựng ít nhất là 5 cửa hàng tiêu thụ Đạm Phú Mỹ, và tiêu thụ trên 50 ngàn tấn trong một năm thì phải xây dựng tối thiểu là 20 cửa hàng.

Dự kiến năm  2008  sẽ hoàn thiện hệ thống phân phối, số cửa hàng sẽ tăng lên gấp đôi. Theo ông Đức, đến nay, công ty đã lựa chọn được 80 đại lý phân phối sản phẩm đạm Phú Mỹ tại 4 khu vực thị trường trọng điểm là miền đông Nam bộ, miền tây Nam bộ, miền trung Tây Nguyên và miền Bắc.

Công ty ưu tiên bán hàng cho các đại lý, khách hàng có năng lực tiêu thụ lớn và thường xuyên. Các đại lý hoạt động trên cơ sở hợp đồng và theo quy chế do công ty ban hành.

Sau mỗi đợt bán hàng, công ty sẽ tiến hành đánh giá các đại lý theo thang điểm đã được chuẩn hóa và cuối năm sẽ tổng hợp để xem xét chấm dứt hoặc tiếp tục ký hợp đồng đại lý cho năm tiếp theo… 

Nhờ đó, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Đạm Phú Mỹ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn thị trường, khắc phục tình trạng khó kiểm soát thị trường phân bón do các đầu nậu thao túng, đáp ứng đủ nhu cầu mùa vụ cho bà con nông dân tại từng thời điểm.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Tổng Cty Hóa chất Việt Nam về việc ký Hợp đồng thiết kế-cung ứng thiết bị vật tư-xây dựng với nhà thầu Hoàn Cầu (Trung Quốc) để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình công suất 560.000 tấn/năm.

Khi nhà máy này đi vào hoạt động, cộng với công suất 740.000 tấn/năm của Đạm Phú Mỹ, 150.000 tấn/năm của NM phân đạm Hà Bắc đang hoạt động, nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp sẽ được chủ động hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá