Dân bán bò dự án

TP - Sau gần hai năm thực hiện, một số lượng lớn bò lai sind của Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất và chăn nuôi tại huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hoá) bị đồng bào địa phương bán đi do không phù hợp với tập quán chăn nuôi ở đây.

Gia đình chị Quách Thị Lập, thôn 8, xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) phải cho bò ăn cháo gạo gần hai tháng đầu nhưng vẫn rất khó nuôi. Hiện chị Lập muốn trả lại con bò này mà không ai dám nhận. Ảnh: Hoàng Lam


Năm 2008, theo dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi lồng ghép thì Nhà nước hỗ trợ hai triệu/con/hộ, mỗi hộ dân làm thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Như Xuân năm triệu/con/hộ (tổng giá trị mỗi con bò là bảy triệu đồng).

Theo đó, có 827 con trâu, bò đã được cấp cho các hộ dân ở 17 xã, thị trấn của huyện theo hình thức trên. Tuy nhiên, đến giữa tháng 9/2009, một số lượng lớn bò dự án bị đồng bào bán đi. Hiện tượng này xảy ra ở nhiều xã như: Xuân Hoà, Thanh Quân, Thanh Lâm, Tân Bình...

Ông Lương Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, cho biết: “Xã Xuân Hoà có 39 con bò nuôi nhóm hộ, 98 con bò của dự án lồng ghép, nhưng dân đã bán 59 con. Nguyên nhân là thiếu đất sản xuất, chưa có quy hoạch vùng trồng cỏ làm thức ăn cho bò.

Vốn quen nuôi trâu, bò thả rông, cộng thêm đời sống còn nhiều khó khăn, nay nuôi bò lai sind nhu cầu thức ăn và kỹ thuật chăm sóc cao, nên người dân khó đáp ứng. Mỗi một con bò như vậy phải mất một lao động chăn dắt, cho ăn”.

Ông Nguyễn Văn Cường - Trưởng phòng Công thương - thành viên Ban Quản lý Chương trình 135 của huyện Như Xuân, cho biết: “Đây là bài học kinh nghiệm trong việc chỉ đạo các xã lập dự án mua con gì, giống gì và phương tiện sản xuất gì để phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt cam kết với các hộ dân trong thực hiện dự án. Những hộ nào đã bán bò, chúng tôi sẽ yêu cầu trả lại tiền hỗ trợ của Nhà nước theo đúng quy định”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá