Dân đếm xe, bộ truy thu tiền doanh nghiệp miễn cho xe qua Quốc lộ 2

TP - Một số người dân tập trung tại BOT Ninh Lộc (Khánh Hoà) để đếm xe, trong khi đó, Bộ GTVT yêu cầu truy thu số tiền miễn giảm phí sai quy định tại BOT Quốc lộ 2 (Vĩnh Phúc).

Trạm thu phí BOT & Quốc lộ 2 (Vĩnh Phúc)
Trạm thu phí BOT & Quốc lộ 2 (Vĩnh Phúc)
Những ngày qua, một nhóm khoảng 10 người dân tập trung tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để đếm xe. Nhóm người này thực hiện đếm xe từ ngày 26/2 và dự kiến kéo dài tới hết ngày 4/3/2019. Do việc dựng lán trại không đúng quy định, nên chính quyền xã Ninh Lộc đã cưỡng chế tháo dỡ. Phía doanh nghiệp cũng dựng thêm biển “không phận sự cấm vào”, song một số người vẫn kê ghế vào khu vực trạm thu phí để đếm xe.
Đại diện BOT Ninh Lộc cho biết, tới nay việc kiểm đếm phương tiện của những người dân trên chưa ảnh hưởng gì tới hoạt động thu phí và an toàn giao thông. Việc dân đếm xe không sai, tuy nhiên, nhà đầu tư này đề nghị các đơn vị chức năng có biện pháp can thiệp nếu có sự cố xảy ra. Theo lãnh đạo BOT Ninh lộc, trong nhóm người đếm xe tại trạm thu phí những ngày qua có một số người trước đây đã từng tham gia các hoạt động cản trở thu phí, như qua trạm không trả tiền phí để gây ùn tắc, khiến trạm nhiều lần phải xả (thời điểm cuối năm 2018).
Ở một diễn biến khác, Bộ GTVT vừa có văn bản đồng ý miễn giảm phí cho phương tiện của người dân trong bán kính 10km quanh trạm thu phí BOT Quốc lộ 2 (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, thu phí dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên). Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ phải truy thu gần 1,2 tỷ đồng Cty CP BOT QL2 đã miễn giảm phí không đúng đối tượng, cập nhật vào doanh thu thu phí và phương án tài chính của dự án. 
Tổng cục Đường bộ được giao phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động thu phí tại trạm BOT Quốc lộ 2 đúng quy định. Cty CP BOT Quốc lộ 2 phải khẩn trương dự thảo phụ lục hợp đồng điều chỉnh trình Tổng cục Đường bộ, phù hợp với phương án tài chính của dự án. Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Vĩnh Phúc kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ việc đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo giao thông tại các trạm thu phí của dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá