Dân đổ xô đi bán, chủ vàng 'lộ' mánh chống vàng giả

Thông tin vàng giả Trung Quốc xuất hiện tại một số tiệm vàng ở Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng khiến giới kinh doanh vàng cũng như người dân cầm vàng tại Hà Nội không khỏi lo lắng.

Nhiều người dân cầm vàng đi kiểm tra vàng tại các cửa hàng vàng lớn
Nhiều người dân cầm vàng đi kiểm tra vàng tại các cửa hàng vàng lớn

Giới kinh doanh đưa ra nhiều chiêu để chống vàng giả, trong khi đó, người dân lại đổ xô đi bán vàng ở một số cửa hàng nhỏ lẻ.

Khảo sát của phóng viên tại phố Hà Trung (Hà Nội), khi đề cập đến vàng giả Trung Quốc, nhiều chủ hàng cho rằng nạn vàng giả Trung Quốc đã có từ năm 2012 - 2013, khi tại Trung Quốc nở rộ vấn nạn vàng giả và được tuồn về Việt Nam qua cửa khẩu. Tuy nhiên, nếu là dân vàng lành nghề sẽ có nhiều biện pháp hạn chế loại vàng này.

“Cách phân biệt vàng giả của các cửa hàng vàng vẫn chủ yếu sử dụng biện pháp truyền thống bằng đèn khò, máy soi. Các cửa hàng mua vàng nguyên liệu để chế tác, hầu hết chỉ mua những khách quen hoặc vàng từ nhiều năm. Nếu có người lạ bán vàng nguyên liệu, đây là cơ hội lớn để kiếm lời mà không cửa hàng nào bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu gặp khách lạ, họ sẽ rất cẩn thận dùng máy soi, đèn khò hoặc nghi vấn có thể dùng phương pháp phân kim (dùng nhiệt độ cao để tách vàng khỏi các kim loại và chì - PV) để kiểm tra độ tinh khiết của vàng. Nếu có nhiều nghi ngờ vàng kém chất lượng, các cửa hàng vàng sẽ từ chối mua bán”, Bà Phương A…, chủ cửa hàng vàng Thịnh Quang, phố Hà Trung cho hay.

Theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực vàng cho biết, do lợi nhuận nên một số cửa hàng vàng có thể mua vàng ở những khách không quen biết, chế tác vàng kém chất lượng bán cho khách. Khi cân, nếu khách hàng không để ý tuổi vàng, sẽ bị mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Theo ông Nguyễn Quang Thắng, cửa hàng vàng Minh Ánh, tại số 34A, Cầu Giấy cho biết: Hiện vàng giả rất tinh vi, ngay cả dân buôn vàng lâu năm cũng khó phát hiện được bởi thành phần vonfram có trong vàng được trộn với vàng nóng chảy, sau đó tạo khối. Các lớp vonfram này rất mịn, lẫn vào vàng. Các thỏi vàng bên ngoài rất dày nên máy soi bình thường khó phát hiện. Nếu nghi ngờ vàng giả, kém chất lượng, chủ vàng phải cắt vàng, khò lâu mới phát hiện được mánh khóe của đối tượng vàng giả.

Hiện có nhiều cửa hàng vàng tự chế tác vàng để ăn lời nhưng theo dân kinh doanh vàng thì, chiêu lừa bán vàng nguyên liệu giả, vàng chém chất lượng chỉ diễn ra ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có thương hiệu. Bởi các cửa hàng lớn đều không mua vàng nguyên liệu từ những đầu mối không quen biết.

Dân đổ xô đi bán, chủ vàng 'lộ' mánh chống vàng giả - ảnh 1 Số lượng người bán vàng tại phố vàng Hà Trung tăng do tâm lý sợ vàng giả
Anh Minh, chủ cửa hàng vàng số 33 Hà Trung, cho hay: Nếu ham vàng nguyên liệu giả, tỷ lệ vàng không đủ tuổi, vàng pha lẫn nhiều kim loại, phi kim khác, sẽ rất khó chế tác. Vàng giả sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các loại vàng miếng, lắc vàng đeo tay… nên người dân nên cẩn thận với những loại vàng này nếu muốn mua những sản phẩm không rõ thương hiệu.

Để tránh mua phải vàng giả, người dân nên chọn mua những cửa hàng vàng của các thương hiệu lớn. Đặc biệt, khi mua vàng miếng, cần chọn mua những loại vàng miếng SJC bởi đây là vàng của các doanh nghiệp được kiểm chứng chất lượng.

Sau khi có thông tin các đối tượng vàng giả Trung Quốc bị bắt, trên thị trường đã xuất hiện tình trạng người dân đi bán vàng ở các cửa hàng nhỏ… Tại phố Hà Trung, địa điểm kinh doanh của nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội, nhiều người đã đem vàng đi kiểm tra hoặc bán nhằm tránh cầm phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Theo phản ánh từ chị Nguyễn Vân Anh (H. Hoài Đức, Hà Nội): Năm 2013, chị có mua 2 cây vàng để tiết kiệm, nhưng khi nghe tin vàng giả xuất hiện ở Hạ Long, Hải Phòng và ngay ở Hà Nội, chị đã tức tốc liên hệ chủ cửa hàng vàng để kiểm tra tuổi vàng.

Tuy nhiên, nhiều người dân mang vàng đi bán cho hay, dù cửa hàng nhận mua lại vàng do chính tay mình bán song hầu hết vàng đều không đúng với trọng lượng như ban đầu. Chủ các cửa hàng vàng này lý giải là do hao mòn trong việc sử dụng.

Đây cũng được xem là "mánh" của dân buôn vàng, bởi tâm lý của người đi mua vàng về để cất trữ chứ không đeo, trưng diện nên không có chuyện vàng hao mòn trong quá trính sử dụng. Các chuyên gia cũng cho rằng, tình tiết này có thể là do vàng kém chất lượng hoặc cửa hàng vàng bắt bí người bán vàng.

Còn tại 1 cửa hàng trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 12/11, đã có nhiều người dân mang vàng bán vàng vì lo sợ vàng giả.

“Từ sáng đến 18h chiều nay, có khoảng 20 khách đến bán trong khi chỉ có 1 khách đến mua vàng cưới. Khách cầm vàng sợ mua phải vàng giả nên nhanh chóng bán còn người mua vàng có tâm lý dè dặt mua vàng trơn, vàng ta vì hoang mang sợ mua phải hàng giả”.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá