Dân đổ xô đi mua, cơ hội cho vàng lậu

TP - Chỉ trong ngày hôm qua 8-11, vàng tăng thêm gần 550 ngàn đồng, lên ngưỡng gần 36 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới đi xuống. Kết thúc tuần đầu tháng 11, giá vàng tăng khoảng 1,8 triệu đồng/lượng so với tháng 10. Sự leo thang của giá vàng trong nước đang là cơ hội cho vàng nhập lậu.

Dân đổ xô đi mua, cơ hội cho vàng lậu

>> Vàng vùn vụt tăng giá

Dân đổ xô đi mua, cơ hội cho vàng lậu - ảnh 1

Tăng từng giờ

Nếu như lúc 9h sáng qua, vàng được điều chỉnh giảm về 35,25 triệu đồng/lượng theo giá thế giới thì chỉ một tiếng sau, giá lên dần và chạm mốc 35,4 triệu đồng/lượng lúc 11h20, tức tăng 200 ngàn đồng/lượng so với giờ mở cửa. Tuy nhiên, đến chiều, giá còn tăng mạnh hơn. Theo nhiều doanh nghiệp, lượng khách mua cũng tăng vọt, khiến giá trong nước đi lên trong khi thị trường quốc tế đang giảm.

Đại diện Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho biết, từ sáng đến trưa, toàn hệ thống bán ra 500 lượng, cao hơn nhiều so với cùng thời điểm những ngày bình thường. Tại Hà Nội, các đại lý của SJC đều ghi nhận hiện tượng người dân ùn ùn đi mua vàng dù giá điều chỉnh từng giờ. Đại diện SJC Hà Nội cho biết, toàn hệ thống đến đầu giờ chiều bán ra khoảng 2.500 lượng cả sỉ lẫn lẻ.

Vào lúc 16 giờ cùng ngày, giá vàng lại phá kỷ lục khi tăng một mạch thêm 200 ngàn đồng sau vài lần điều chỉnh để lên tới 35,65- 35,85 triệu đồng/lượng (SJC tại Hà Nội cùng thời điểm vàng thế giới đạt 1.389 USD/Oz).

Tại phố Trần Nhân Tông, người dân đổ xô về mua vàng. Bên ngoài hai cửa hàng Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý đối diện nhau, xe máy để ken chật vỉa hè, thậm chí tràn cả xuống lòng đường. Phụ thêm là một số xe taxi chở khách mang tiền đến hoặc vàng đi, khiến giao thông ùn ứ. Trong số khách đang xếp hàng dài tại hai cửa hàng này, rất nhiều khách hàng có tuổi. Một bác già không giấu giếm: “Thấy giá vàng cứ lên cao mãi tôi sốt ruột nên quyết định rút tiền tỷ vừa gửi tiết kiệm từ bán đất ra mua vàng”.

Người dân đổ xô đi mua vàng tại (Bảo Tín Minh Châu) chiều 8-11. Ảnh: Hồng Vĩnh
Người dân đổ xô đi mua vàng tại (Bảo Tín Minh Châu) chiều 8-11.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Cơ hội cho vàng lậu

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Sacombank-SBJ nhận định: “Tình trạng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới đã khuyến khích hoạt động nhập lậu vàng, theo đó kéo tỷ giá USD lên cao. Ngược lại, khi giá USD tăng, giá vàng trong nước cũng bị đẩy tăng mạnh, tạo thành một vòng luẩn quẩn không dễ bị phá vỡ. “Giá vàng trong nước mấy ngày gần đây cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi. Các đầu mối nhập lậu vàng vì thế có thể đang tích cực gom USD để mua vàng từ nước ngoài đưa về Việt Nam”- Bà Chi phân tích.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Cty vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp, thì cho rằng cơn sốt mua vàng hôm qua có nguồn cơn từ hiện tượng một số khách hàng vay ngân hàng mua vàng cắt lỗ. Bên cạnh, có thể do tâm lý e ngại vàng còn tiếp tục tăng giá nên một số người dân cũng đi mua... Liệu có khan hiếm vàng? Theo ông Trúc, bên cạnh nguồn cung vẫn bị hạn chế dù lượng dự trữ trong dân còn nhiều, có dấu hiệu cho thấy khả năng có cả vàng nhập lậu đang bán ra thị trường.

Cơn sốt giá vàng chỉ tạm lui lại vào cuối giờ chiều khi giá vàng SJC tại TPHCM mua vào - bán ra ở mức 35,66 – 35,75 triệu đồng/lượng.

Cùng với diễn biến của giá vàng, giá USD tự do cũng tăng. Tại một số địa điểm thu mua ngoại tệ đầu giờ sáng đầu tuần ở Hà Nội, USD được mua vào ở mức 20.700 và bán ra 20.800 đồng/USD, tăng 50 - 100 đồng so với cuối tuần trước. Sang chiều, giá USD bán ra đã lên đến 20.950 đồng, chỉ kém đỉnh 21.000 đồng tuần trước một quãng rất nhỏ. Quy đổi theo giá USD tự do, hiện giá vàng trong nước cao hơn 1,09 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Liên quan xu hướng giá vàng thời gian tới, bản tin tiền tệ của Sacombank vừa cho biết: bốn chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC World Market nhận định giá vàng thế giới có thể lập mức đỉnh 1.500USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm trở lại khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuyển hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên khả năng trên không xảy ra cho đến cuối năm 2012 hoặc 2013. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá