Đàn phán thương mại Mỹ - Trung nhiều gai góc

Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu cuộc đàm phán trực tiếp về thương mại mà chủ đề chính là hàng may mặc và những cáo buộc về băng đĩa lậu.

Phó thủ tướng Ngô Nghi của Trung Quốc và Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez của Mỹ dẫn đầu hai đoàn gặp nhau ở Bắc Kinh.

Hai bên có thể ký được các thỏa thuận về nông sản và ngân hàng.

Nhưng vấn đề gai góc nhất là tác quyền phim ảnh, nhu liệu máy vi tính và những mặt hàng khác sản xuất tại Trung Quốc. Phía Mỹ cho rằng các nhà sản xuất của họ bị thiệt hại hàng tỷ đôla mỗi năm vì hàng giá rẻ và băng đĩa lậu có nhãn Made in China.

Việc tìm ra đồng thuận về hàng may mặc Trung Quốc nhập vào Mỹ cũng rất khó khăn.

Kể từ khi Hiệp định về Hàng Đa sợi quy định quota cho đồ may mặc và xuất khẩu quần áo, giầy dép chấm dứt từ ngày 1/1 năm nay, hàng Trung Quốc xuất vào thị trường Mỹ tăng với tốc độ chóng mặt.

Phản ứng của Mỹ là áp đặt mức hạn chế 7,5% lên mức tăng vào hàng nhập từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng có bất đồng tương tự với Liên hiệp châu Âu dù hai bên thỏa thuận được hồi tháng Sáu là Trung Quốc sẽ tự hạn chế mức tăng hàng xuất sang EU từ 8 - 12,5% trong năm 2005.

Trong hội đàm Mỹ - Trung còn một vấn đề gai góc nữa là tỷ giá đồng Nhân dân tệ vốn vẫn được gắn vào đôla Mỹ với tỷ giá 8,28 tệ/USD, bất chấp sự tăng trưởng kinh tế nhanh ghê gớm của Trung Quốc.

Các cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ diễn ra trước cuộc họp 30 nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO tại Đại Liên ở Đông Bắc Trung Quốc vào thứ Ba 12/7/2005.

Cuộc họp của WTO sẽ tập trung vào việc cắt giảm thuế quan cho nông sản và hàng công nghiệp. Tháng 12 năm nay, các cuộc thảo luận ở cấp cao nhất của WTO dự tính sẽ diễn ra tại Hong Kong nhưng thời gian qua cho thấy tiến bộ rất khó đạt được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá