Dán thẻ thu phí không dừng trên diện rộng

TP - Trong hai ngày 14 và 15/5, Cục Đăng kiểm tổ chức chuyển giao cho cán bộ chủ chốt của các trung tâm đăng kiểm phía Bắc công nghệ dán thẻ, tạo tài khoản phí đường bộ không dừng để bắt đầu sử dụng đại trà vào tháng 6 tới.

Chuyển giao công đoạn dán thẻ cho các trung tâm đăng kiểm.
Chuyển giao công đoạn dán thẻ cho các trung tâm đăng kiểm.

Theo đó, chủ phương tiện ô tô được các trung tâm đăng kiểm dán thẻ thu phí không dừng (thẻ E-Tag) và tạo tài khoản phí đường bộ không dừng miễn phí (từ lần dán và tạo tài khoản thứ 2, chủ phương tiện sẽ phải trả phí). Thẻ màu trắng, mỏng, có kích thước khoảng 1,5 cm x 3cm được dán trên kính chắn gió hoặc đèn phía trước. Thời gian mỗi lần dán thẻ, tạo tài khoản cho mỗi phương tiện chỉ mất 3-5 phút.

Sau khi được dán thẻ và tạo tài khoản, chủ phương tiện có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng nộp tiền vào tài khoản (tài khoản thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam -BIDV, có thể chuyển tiền mặt hoặc chuyển khoản từ tài khoản khác vào tài khoản này). Khi qua trạm thu phí, nếu có thẻ E – tag và tài khoản đủ tiền, xe được đi vào làn thu phí không dừng, thiết bị tại trạm tự động đọc dữ liệu, tính phí và lập tức mở barie cho xe qua. Người sở hữu tài khoản có thể kiểm tra chi tiết mức phí nộp và số dư tài khoản. Chủ xe mua phí qua trạm theo quý, theo tháng cũng có thể sử dụng công nghệ thu phí không dừng.

Nếu xe không có thẻ phải đi ở làn thu phí một dừng, trả phí bằng tiền mặt.Phó Cục trưởng Đăng kiểm Nguyễn Hữu Trí cho hay: Việc sử dụng công nghệ thu phí không dừng sẽ hạn chế tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí, tiết kiệm thời gian và chi phí cho chủ phương tiện. “Đặc biệt, công nghệ thu phí không dừng sẽ tạo ra sự minh bạch trong thu phí của các Chủ đầu tư dự án BOT” – ông Trí nói.

Hiện tại, công nghệ thu phí không dừng được Bộ GTVT giao thầu cho Công ty VETC (28 trạm) và Vietinbank (9 trạm) thực hiện trên QL 1A và QL 14. Trong đó, VETC đã thí điểm tại 2 trạm ở Quảng Bình và Đắk Nông. Ông Trí cho biết, Bộ GTVT đã giao nhiệm vụ dán thẻ E-Tag và tạo tài khoản thu phí không dừng cho Cục Đăng kiểm thực hiện. Theo tiến độ của Bộ GTVT đặt ra, từ tháng 6/2016, mỗi trạm thu phí trên QL 1A và QL 14 sẽ bắt đầu có 2 làn dành cho các phương tiện nộp phí không dừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá