Đang có một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Khoan với báo giới bên lề cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư nước ngoài hôm qua. Ông nói rằng “lộ trình bảo hộ” của Việt Nam sẽ có mức độ vừa phải và không còn kéo dài lâu.

Phó Thủ tướng nhận xét thế nào khi các nhà ĐTNN kêu ca quá nhiều về ngành thuế?

Tôi cho rằng về thuế nếu nói họ thực hiện không nghiêm túc thì không phải, thuế thì phải làm theo luật của Quốc hội, Chính phủ thì không thể can thiệp ngoài luật. Dĩ nhiên với những vướng mắc cụ thể thì cần có những giải quyết cụ thể.

Các nhà ĐTNN cũng nhận xét rằng “trên thoáng nhưng dưới chưa thông” khi nói về môi trường đầu tư ở các địa phương?

Cần thấy rằng các địa phương có lợi ích rất lớn trong ĐTNN, nhưng địa phương thì cũng có nhiều cấp nhiều ngành, có thể các đồng chí lãnh đạo địa phương hết sức tạo thuận lợi nhưng lại “ách tắc” ở các sở ban ngành. Đó là tình trạng chung của đất nước mà bản thân tôi cũng rất lo lắng.

Chính phủ có đề ra những công việc chính để thu hút ĐTNN trong thời gian tới?

Công việc chính là xúc tiến đầu tư, quỹ xúc tiến đầu tư đã có quyết định nhưng cơ chế hình thành quá chậm. Ngoài ra là giải quyết tốt hơn các vấn đề đất đai, nhiều dự án ĐTNN cứ vấp phải đất đai là chững lại rất đau đầu. Bên cạnh những vướng mắc thì tôi cũng cần khẳng định là ĐTNN kể từ năm 2004 lại đây, cho thấy những tín hiệu của một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.

“Kênh” tiếp thu ý kiến của các nhà ĐTNN trong thời gian qua liệu đã hoạt động tốt chưa, thưa Phó Thủ tướng?

Cần khẳng định “kênh” này đã đi vào cuộc sống. Trước kia doanh nghiệp kêu lên thì không có nơi xử lý, nay tình trạng này đã chấm dứt. Bộ KH& ĐT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan làm tốt việc này.

Việc phân cấp cho các địa phương sẽ như thế nào?

Các thành phố lớn có thể quyết định các dự án đến 40 triệu USD. Phân cấp cả về vốn và lĩnh vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá