Đến nay, Ban điều hành kiểm soát nguồn gốc nước mắm Phú Quốc đã cơ bản hoàn tất các thủ tục về quy chế tạm thời kiểm soát chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, qui định tạm thời về sản xuất loại nước mắm này cũng như giấy chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ.
Dự kiến trong năm 2005, Phú Quốc sản xuất 12 triệu lít nước mắm chất lượng cao, trong đó có 500.000 lít dành cho xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Hiện tại ngoài cơ sở Knor mang nhãn hiệu Phú Quốc, công suất 6 triệu lít/năm sản suất theo công nghệ tiên tiến, phần lớn các cơ sở chế biến còn lại đều sản xuất theo công nghệ truyền thống, song vẫn đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, môi trường, chất lượng và mẫu mã sản phẩm mang đậm đặc trưng nước mắm Phú Quốc.
Phòng Thương mại Pháp cũng ngỏ ý mong muốn tiếp tục bảo hộ sản phẩm hồ tiêu của Phú Quốc.