Đằng sau những con số lợi nhuận của Than Nam Mẫu

Là một trong số những đơn vị sản xuất than hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, những năm qua Than Nam Mẫu phải đối mặt với rất nhiều khó khăn đến từ những yếu tố nội tại và khách quan.

Thợ mỏ Than Nam Mẫu hào hứng bước vào ca sản xuất. Ảnh: Quốc Khương
Thợ mỏ Than Nam Mẫu hào hứng bước vào ca sản xuất. Ảnh: Quốc Khương
Nhưng nhờ phát huy nội nực sẵn có, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp nên nhiều chỉ tiêu kế hoạch của Công ty cơ bản đạt và vượt mức kế hoạch giao. Năm 2015 Công ty đạt lợi nhuận trên 61 tỷ đồng, năm 2016  lợi nhuận đạt  trên 26 tỷ đồng và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 lợi nhuận đã đạt 26,5 tỷ đồng, bằng 88% kế hoạch năm. Đằng sau những con số lợi nhuận này là cả một chặng đường phấn đấu nỗ lực liên tục của tập thể CBCN Than Nam Mẫu.
Xác định những khó khăn thách thức, lãnh đạo Công ty đã chủ động đề ra ba nhóm giải pháp. Trước tiên, tái cơ cấu sắp xếp lại lao động hợp lý được thực hiện với mục tiêu giảm tối đa lao động phụ trợ, gián tiếp; nâng tỷ lệ lao động có trình độ, tay nghề cao.
Bên cạnh việc vận động, tuyên truyền, hỗ trợ tài chính để những lao động thuộc diện dôi dư về nghỉ trước tuổi thì Công ty còn chuyển nhiệm vụ khác hợp lý đối với những cán bộ không đáp ứng yêu cầu công việc; bổ nhiệm cá nhân có năng lực vào một số vị trí phù hợp; sát nhập một số phòng ban phân xưởng. Chính điều này đã thay đổi tư duy làm việc ỷ lại, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy khả năng sáng tạo. Từ tháng 9/2015 đến nay, Than Nam Mẫu đã tiết kiệm được 541 lao động, trong đó: Lao động phục vụ, phụ trợ giảm 128 người; lao động quản lý giảm 123 người, đáp ứng tốt yêu cầu định biên lao động của TKV. So với năm 2014 năng suất lao động thời điểm hiện nay đã tăng 17%.
Song song với thực hiện tái cơ cấu sắp xếp lại lao động hợp lý, Than Nam Mẫu tiến hành giải pháp đổi mới công nghệ để tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động: Đối với lò chợ, thay thế công nghệ chống lò cột thủy lực đơn bằng giá khung di động; đối với lò đào, áp dụng công nghệ chống neo; đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống vận tải bằng băng tải B650, các máng cào SGB420/30A chất lượng cao tại các lò chợ, gương lò đào. Chủ trương cơ giới hóa tối đa việc vận chuyển người và thiết bị trong hầm lò được thực hiện một cách khoa học. Tại các đường lò vận chuyển vật liệu đã lắp đặt bổ sung thiết bị vận chuyển như: tời điện, tời khí nén, hệ thống đường mônôray để giảm sức lao động; hệ thống tời hỗ trợ người đi bộ, tời cáp treo tại lò ngầm và lò giếng mức -50 đã rút ngắn thời gian đi lại, tăng thời gian làm việc hữu ích. 
Đằng sau những con số lợi nhuận của Than Nam Mẫu - ảnh 1 Lãnh đạo Công ty kiểm tra hiện trường sản xuất. Ảnh: Quốc Khương
Cùng với các giải pháp trên thì công tác chăm lo đời sống và phúc lợi xã hội cho người lao động được Than Nam Mẫu xem là nhiệm vụ cấp thiết và thường xuyên. Nhiều công trình, thiết bị nâng cao đời sống người lao động được triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: Đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; câu lạc bộ thợ mỏ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cuối tuần; lắp đặt điều hòa 2 chiều tại 100% phòng ở của công nhân tại Chung cư thợ mỏ...
Hiện nay, Công ty chuẩn bị đưa vào vận hành thử nghiệm Hệ thống trang thiết bị hỗ trợ dưỡng sinh, tập luyện phục hồi sức khỏe cho công nhân mỏ. Tổ chức đi du lịch trong và ngoài nước, khám sức khỏe chất lượng cao cho người lao động có thành tích trong lao động sản xuất. Không dừng lại ở đó, Than Nam Mẫu còn trao sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho hàng trăm lượt người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng. Những việc làm này thiết thực này đã tạo động lực gắn kết người lao động với mỏ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người lao động với công việc. 
Có thể thấy việc chủ động nắm bắt khó khăn thách thức để phát huy tối đa nội lực sẵn có, tinh thần kỷ luật và đồng tâm, đồng thời đưa ra các giải pháp đồng bộ và kịp thời đã giúp Than Nam Mẫu ổn định sản xuất, tăng trưởng về lợi nhuận. 6 tháng đầu năm 2017 sản xuất kinh doanh của Than Nam Mẫu đã xuất hiện những tín hiệu khả quan như: Sản xuất 1.006.501 tấn than đạt 51,6% kế hoạch năm; tiêu thụ than tăng 7,1% so với cùng kỳ 2016; năng suất lao động đạt 35,14 tấn/tháng, đạt 110,3% kế hoạch năm; thu nhập bình quân 11.750.000 đồng/người/tháng, đạt 105,2% kế hoạch năm; tiền thưởng được công khai minh bạch hằng tháng và chuyển trực tiếp tới người lao động; lợi nhuận đạt 26 tỷ 500 triệu/30 tỷ 226 triệu đạt 88% kế hoạch năm. Những con số trên đã phần nào cho thấy nỗ lực phi thường của tập thể CBCNV Than Nam Mẫu trong hoàn cảnh khó khăn chung của ngành Than hiện nay, trong đó phải kể đến những quyết sách đúng đắn, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo Công ty với tinh thần vì người lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá