Dành 50% quota xe máy cho doanh nghiệp nhập khẩu thép

Bộ Thương mại vừa thông báo về việc nhập khẩu xe máy nguyên chiếc từ EU, trong đó dành khoảng 50% chỉ tiêu với thuế suất ưu đãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thép thành phẩm.

Theo thỏa thuận với Liên minh châu Âu, để đổi lại việc bãi bỏ hạn ngạch với hàng dệt may xuất khẩu, Việt Nam phải thực hiện một số cam kết, trong đó cấp một lượng hạn ngạch nhất định đối với mặt hàng xe máy nguyên chiếc xuất xứ EU với thuế suất ưu đãi 70%. Những xe nhập vượt số lượng cho phép phải đóng thuế ngoài hạn ngạch là 100%.

Năm 2004, lượng hạn ngạch này là 3.000 chiếc, Bộ Thương mại chủ trương dành toàn bộ để thưởng cho các doanh nghiệp nhập khẩu thép, nhằm hạ nhiệt thị trường thép trong giai đoạn đỉnh điểm của cơn sốt giá.

Đầu năm nay, lượng hạn ngạch đã tăng thêm 3.500 chiếc, nâng tổng số xe máy nguyên chiếc được nhập khẩu với thuế ưu đãi 70% lên 6.500 chiếc. Tuy nhiên, theo cam kết với EU, Việt Nam phải dành ít nhất 50% chỉ tiêu để phân giao cho các đại lý và nhà phân phối Việt Nam được các nhà sản xuất châu Âu ủy quyền hợp pháp. Danh sách các nhà phân phối và đại lý này sẽ do Phái đoàn đại diện Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cung cấp.

Số chỉ tiêu còn lại, Bộ Thương mại dành để phân cho các doanh nghiệp nhập khẩu thép thành phẩm đã được cấp hạn ngạch năm 2004 nhưng chưa thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá