Đánh thuế lũy tiến là phù hợp với điều kiện Việt Nam

TP - Đây là ý kiến của TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, trong cuộc giao lưu trực tuyến có tên “Biến số bất động sản”, do báo Đầu tư tổ chức ngày 6/3.

>> Khẩn trương xây dựng hạn mức nhà ở để đánh thuế

Đề cập đến ý kiến cho rằng việc áp dụng thuế lũy tiến và hạn chế cho vay đầu tư bất động sản (BĐS), có thể khiến thị trường đóng băng, ông Đặng Hùng Võ cho rằng hiện nay thuế nhà đất không phù hợp với yêu cầu phát triển của thị trường, cũng chưa hề có đề xuất nào về việc tăng thuế BĐS, mà đề xuất ở đây là tính thuế BĐS hợp lý hơn, phù hợp với đồng lương của người lao động và ngăn chặn được tình trạng đầu cơ, tích trữ BĐS.

Ông Võ cho rằng, việc đánh thuế lũy tiến hiện nay là phù hợp với điều kiện của Việt Nam, vì tình trạng đầu cơ và tích trữ tiền tiết kiệm vào BĐS cao cấp đang chiếm một tỷ lệ khá lớn, việc đánh thuế lũy tiến là nhằm ngăn chặn việc có BĐS nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả.

Khi sắc thuế này ra thì tình trạng đầu cơ sẽ giảm, còn việc xác định những trường hợp nộp thuế và tính thuế hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, việc đánh thuế cũng phải có lộ trình cho phù hợp với thực tiễn.

Cũng theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, thị trường BĐS Việt Nam luôn luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng và có “sức hút” khá lớn với các nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài, thị trường này sẽ tiếp tục phát triển trong khoảng 15 năm tới.

Những “nóng”, “lạnh” của thị trường trong giai đoạn vừa qua và hiện nay, chỉ là những biểu hiện bất cập của thị trường trong những giai đoạn nhất định.

Khi có chính sách phù hợp để điều chỉnh thì thị trường sẽ ổn định và phát triển. Còn tại thời điểm hiện nay, thị trường BĐS đang thiếu vốn vì ngân hàng “siết” cho vay, vậy những người đang có vốn hiện nay đầu tư vào BĐS là đúng hướng, đúng thời cơ, giải quyết được khó khăn của thị trường BĐS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá