Đánh thuế nhà trên 700 triệu mới chỉ là 'ý tưởng ban đầu'

TPO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng mới chỉ là ý tưởng ban đầu của Bộ Tài Chính để quản lý người giàu chứ Bộ chưa trình Chính phủ cũng như Quốc hội thông qua nên người dân cứ yên tâm.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri ở xã Mỹ Khánh (Phong Điền).

Cử tri Nguyễn Hoàng Quân ở ấp Mỹ Thuận băn khoăn, hiện nay tình trạng tự phân lô, xẻ nền trên đất nông nghiệp đã xảy ra không chỉ ở địa phương mà còn trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước, cuối cùng là hình thành khu dân cư tự phát.

“Các khu dân cư này hạ tầng kém, điện, nước, giao thông không đảm bảo gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự đô thị”, cử tri Quân nói. Đồng thời, cử tri Quân cho rằng, một trong những nguyên nhân là do quy định tách thửa không rõ ràng, mỗi nơi làm khác nhau.

Ông Quân đề nghị, Trung ương có chế tài xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm để đảm bảo quản lý đất đai được chặt chẽ, đúng quy định.

Cử tri Trần Thanh Tâm ở ấp Mỹ Ái lo lắng về việc Bộ Tài Chính đang dự thảo thu thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng. Ông Tâm cho rằng, đời sống người dân còn khó khăn, hiện nay phải đóng rất nhiều loại thuế. Vì thế nếu đánh thuế nhà ở sẽ gây khó khăn rất lớn cho người dân.

Trả lời cử tri Quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói rằng, các khu dân cư tự phát, tự phân lô bán nền, đô thị hóa theo vết dầu loang, không theo quy định chung. “Tôi đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét, rà soát các khu dân cư tự phát không chỉ ở Phong Điền mà còn nhiều nơi khác trong thành phố”, bà Ngân nói. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội còn đề nghị chính quyền địa phương phải ra tay kiểm tra, giám sát các khu dân cư tự phát.

Còn câu hỏi của của tri Tâm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đó chỉ là ý tưởng, suy nghĩ ban đầu của Bộ Tài Chính để quản lý người giàu chứ Bộ chưa trình Chính phủ cũng như Quốc hội thông qua nên người dân cứ yên tâm. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này còn phải tham vấn lấy ý kiến người dân, xem phản ứng như thế nào nữa chứ không triển khai ngay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá