Trường Đào tạo Nhân lực Dầu khí (PetroVietnam):

Đào tạo đạt đẳng cấp quốc tế

TP - Chúng tôi tới Trung tâm An toàn - Môi trường của Trường đào tạo nhân lực dầu khí (PVMTC) tại TP Vũng Tàu tìm hiểu một lớp học về an toàn môi trường.

Cứ ngỡ trường của Việt Nam  thì chỉ có người Việt học, không ngờ trong những lớp học và huấn luyện về an toàn môi trường PVMTC có cả người nước ngoài thuộc các tập đoàn dầu khí và công ty dầu khí nước ngoài. 

Các học viên đang thực tập  chữa cháy

Tập trung phát triển  dịch vụ đào tạo an toàn môi trường

Ông Vũ Duy Hảo, Hiệu trưởng  PVMTC  cho biết: Theo thông lệ quốc tế, tất cả các kỹ sư, công nhân và nhân viên làm việc trong ngành dầu khí đều phải trải qua các khóa huấn luyện về an toàn và môi trường.

Đặc biệt là đối với những người làm việc trên các giàn khoan, thực hiện các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm dầu khí đòi hỏi phải có độ an toàn cao, trình độ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến hiện đại. Không có chứng chỉ an toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế thì người lao động không được các nhà thầu chấp nhận làm việc.

Xuất phát từ yêu cầu trên, PVMTC đã tập trung  phát triển  cho mình một mũi nhọn đạt đẳng cấp quốc tế là đào tạo an toàn – môi trường ngành công nghiệp dầu khí và các ngành công nghiệp khác.

Để làm được việc trên, đáp ứng được các yêu cầu của những nhà thầu hoạt động trong lĩnh vực dầu khí đến từ khắp nơi trên thế giới, PVMTC đã liên kết hợp tác với nhiều trung tâm đào tạo an toàn trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm và đạt tiêu chuẩn quốc tế như Công ty Canmar của Mỹ, Công ty CDS/ERG và Công ty Marine & Offshore Group của Australia, Công ty Nutec của Hà Lan… để tổ chức các khóa đào tạo an toàn - môi trường.

Quá trình hợp tác đào tạo với các công ty nước ngoài đã giúp đội ngũ giáo viên của PVMTC sử dụng thông thạo giảng dạy bằng tiếng Anh, hình thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, tiếp thu những thành quả khoa học kỹ thuật trong an toàn - môi trường.

Từ tháng 4/2003 đến nay, PVMTC đã độc lập tổ chức đào tạo các khóa an toàn, đồng thời tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức đào tạo an toàn ngoài nước như Airsafe (Australia);PTTCo và MOGIT (Thái Lan), BSTS (Malaysia), Athena HESS Consultants Pte.Ltd (Singapore) .

Hàng năm, Trung tâm Đào tạo An toàn – Môi trường tổ chức trên 200 khóa học an toàn (khóa BOSIET – khóa an toàn cơ bản và ứng phó nguy cấp ngoài khơi, các khóa đào tạo sơ cấp cứu và chữa cháy…) với số lượng khoảng 1.500 học viên.

Trung tâm cũng đã được tổ chức AFAQ cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 cho hệ thống quản lý chất lượng. Chất  lượng huấn luyện đào tạo  an toàn – môi trường PVMTC được các nhà thầu, tập đoàn dầu khí, công ty dầu khí trong và ngoài nước cùng các ngành khác chấp nhận và được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đào tạo có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực an toàn – môi trường.

Mỗi năm, riêng trong lĩnh vực đào tạo này, PVMTC đã thu về hàng triệu USD.

Cung cấp dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao

Gắn lý thuyết với thực tiễn, ngoài công tác cung cấp dịch vụ đào tạo an toàn môi trường, PVMTC  còn đào tạo trước tuyển dụng  cho các dự án trọng điểm theo yêu cầu, đào tạo theo yêu cầu, liên kết đào tạo sau đại học và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao như dịch vụ lặn khảo sát  sửa chữa  công trình ngầm (giàn khoan dầu khí, đường ống cầu cảng…), sửa chữa bảo dưỡng hiệu chỉnh  các thiết bị đo lường tự động hóa.

Thực tế PVMTC  đã lặn khảo sát, xây lắp  sửa chữa giàn khoan biển, giàn khai thác dầu cho các hãng dầu Vietsopetro, BHB, Petronas Carigali, Fina, JDC, IDEMITSU; thực hiện sửa chữa cân bằng hiệu chỉnh kiểm định các thiết bị đo lường điều khiển  tự động hóa cho các hãng BP Petco, PVGC, PTSC, PMPC, PMFP….

Thành lập từ năm 1990, cho tới nay PVMTC đã đào tạo cung cấp cho ngành dầu khí và các ngành  35.000 học viên, PVMTC đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành trường chuyên ngành có đẳng cấp khu vực và quốc tế, trở thành địa chỉ tin cậy của hơn 150 công ty trong nước và nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và một số lĩnh vực khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá